Nhật Bản cam kết gần 31 nghìn tỷ đồng vốn ODA cho Việt Nam

Từ tháng 4/2022 đến hết tháng 3/2023, tổng giá trị cam kết vốn vay ODA của Nhật Bản cho Việt Nam là 18,9 tỷ yên (tương đương gần 31 nghìn tỷ đồng).

 Hơn 100 dự án đang thực hiện

Phát biểu tại Họp báo giữa kỳ tài khóa 2023, ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, trong tài khóa 2022, tính từ tháng 4/2022 đến hết tháng 3/2023, tổng giá trị cam kết vốn vay ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam là 18,9 tỷ yên (tương đương gần 31 nghìn tỷ đồng), chưa bao gồm tài trợ đầu tư cho khu vực tư nhân.

nhat ban cam ket gan 31 nghin ty dong von oda cho viet nam hinh anh 1

                                                             Họp báo giữa kỳ tài khóa 2023 của JICA Việt Nam

Cụ thể, giá trị vốn ODA cho các dự án Hợp tác kỹ thuật là 4,7 tỷ yên (tương đương 768 tỷ đồng) và cho các dự án Viện trợ không hoàn lại là 700 triệu yên (tương đương 114 tỷ đồng), với hơn 100 dự án lớn nhỏ đang thực hiện, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam thông tin.

nhat ban cam ket gan 31 nghin ty dong von oda cho viet nam hinh anh 2
                                   Cầu Nhật Tân – Biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản (Ảnh: KT)

Về hoạt động của JICA Việt Nam trong tài khóa 2023, ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, một kết quả nổi bật cần phải kể đến là Thỏa thuận vay ODA được ký kết vào tháng 7 vừa qua cho 3 dự án, với tổng trị giá lên đến hơn 60 tỷ yên (tương đương 10.672 tỷ đồng) trong 3 lĩnh vực: Cải tạo hạ tầng giao thông công cộng đô thị; Tăng cường chuỗi cung ứng nông sản; Phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội hậu đại dịch COVID-19.

“Đây là lần ký nhiều thỏa thuận vay ODA cùng một lúc nhất sau 6 năm kể từ năm 2017”, ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam nhấn mạnh.

nhat ban cam ket gan 31 nghin ty dong von oda cho viet nam hinh anh 3
                         Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu tại Họp báo

Tuyến metro số 1 có thể đi vào vận hành khai thác từ tháng 7/2024

Về một số lĩnh vực JICA sẽ tập trung hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Sugano Yuichi nêu rõ: Trước tiên là hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Thứ hai là hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực. Thứ ba là hợp tác trong lĩnh vực y tế. Thứ tư là hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về tuyến đường sắt đô thị (Metro) số 1 TP.HCM, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam thông tin: Theo báo cáo của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), tiến độ công trình của tuyến đến nay đạt khoảng 96%, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, và kỳ vọng tuyến metro số 1 có thể đi vào vận hành khai thác từ tháng 7/2024.

Nguồn vov.vn