Người dân cần cảnh giác với bệnh lao và hội chứng hậu Covid – 19

(THTG) Bệnh viện Lao và bệnh phổi Tiền Giang là tuyến điều trị cao nhất của tỉnh về bệnh Lao. Sau dịch bệnh Covid 19, bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhân đến khám các bệnh về hô hấp, nghi ngờ lao, phát hiện nhiều hội chứng hậu Covid 19.

Hầu hết những người bị nhiễm Covid 19 sẽ bị bệnh cấp tính ở đường hô hấp từ nhẹ đến nặng. Trong đó, việc hồi phục sau điều trị thì sức khỏe tiềm ẩn các vấn đề về hô hấp.

Mặt khác, hiện nay bệnh Covid 19 không điều trị tập trung nên khi nhiễm, người bệnh điều trị triệu chứng mà không xét nghiệm RT-PCR âm tính nên khi gặp các vấn đề về sức khỏe hô hấp, các triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài nhiều ngày mà không biết.

vlcsnap-2023-03-25-10h28m56s749.png

vlcsnap-2023-03-25-10h29m26s794.png

Bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện Lao và bệnh phổi Tiền Giang. Ảnh: Anh Tuấn

Cả hai bệnh Lao và Covid 19 thì phổi bị tấn công. Nhưng thời gian ủ bệnh từ khi tiếp xúc trong bệnh lao dài hơn, và thường khởi phát chậm so với Covid 19.

Không ít người khi có triệu chứng hô hấp như ho kéo dài đều cho hậu Covid-19. Điều này có thể gây bỏ sót việc phát hiện sớm bệnh Lao. Đáng lo ngại, người đã nhiễm Covid 19 thì nguy cơ nhiễm lao và lao kháng thuốc cao hơn. Theo các bác sĩ, triệu chứng giữa hậu Covid-19 và lao phổi có nhiều điểm tương đồng như: ho kéo dài, khó thở. Nhưng Lao phổi thường gây ho ra máu, sụt cân, đau ngực, di chứng hậu Covid-19 thì có một số biểu hiện hụt hơi, đau cơ, mất khứu giác, vị giác, tiêu chảy, đau bụng.

Vì thế cần khám, kiểm tra sức khoẻ khi thấy có các nguy cơ đến bệnh hô hấp, bệnh lao và hội chứng hậu Covid 19, để phát hiện sớm, có hướng điều trị phù hợp. Đồng thời thực hiện tốt việc chăm sóc, phòng bệnh, với người sau điều trị Covid 19 thì quan tâm hơn đến việc nâng cao sức khỏe, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu: tập thở, thể dục phù hợp, dinh dưỡng đầy đủ,  đúng và chăm sóc tinh thần, giấc ngủ.

Thanh Xuân