Người bị bệnh tiểu đường có nên ăn khoai lang?

Khoai lang chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Vậy người bị bệnh tiểu đường có nên ăn khoai lang? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

 Lợi ích của khoai lang?

Khoai lang có tên khoa học là Ipomoea batatas. Khoai lang các loại là lựa chọn thay thế tốt cho khoai tây trắng. Chúng có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như beta carotene.

Khoai lang cũng có hàm lượng đường (GL) thấp hơn. Giống như khoai tây trắng, khoai lang có nhiều carbohydrate. Mặc dù vậy, những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn chúng với mức độ vừa phải.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, khoai lang còn chứa các đặc tính có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

nguoi bi benh tieu duong co nen an khoai lang hinh anh 1
                                              Khoai lang hữu ích với bệnh tiểu đường

Một số chất dinh dưỡng được tìm thấy trong khoai lang là:

 • Vitamin A ở dạng beta caroten
 • Chất đạm
 • Chất xơ
 • Canxi
 • Sắt
 • Magie
 • Phốt pho
 • Kali
 • Kẽm
 • Vitamin C
 • Vitamin B-6
 • Folate
 • Vitamin K

Các loại khoai lang tốt cho bệnh tiểu đường

Khoai lang màu cam

 Khoai lang màu cam có màu nâu đỏ ở bên ngoài và màu cam ở bên trong.

Khi so sánh với khoai tây trắng thông thường, khoai lang cam có hàm lượng chất xơ cao hơn. Điều này mang lại chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn và làm cho thực phẩm này thành một lựa chọn lành mạnh hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khoai lang màu cam luộc có giá trị GI thấp hơn so với khoai lang nướng.

nguoi bi benh tieu duong co nen an khoai lang hinh anh 2
                       Khoai lang là thực phẩm lành mạnh với bệnh tiểu đường nếu ăn điều độ.

Khoai lang tím

Khoai lang tím có màu hoa oải hương ở bên trong và bên ngoài.

Khoai lang tím có GL thấp hơn khoai lang cam. Ngoài chất dinh dưỡng, khoai lang tím còn chứa anthocyanins. Anthocyanin là một hợp chất polyphenolic mà các nghiên cứu chỉ ra rằng có thể đảo ngược hoặc ngăn ngừa bệnh béo phì và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin.

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy anthocyanin hoạt động trong cơ thể thông qua nhiều cơ chế, bao gồm giảm tiêu hóa carbohydrate trong ruột.

Khoai lang Nhật Bản

Khoai lang Nhật Bản (Satsuma Imo) được gọi là khoai lang trắng, mặc dù bên ngoài chúng có màu tím và bên trong màu vàng. Loại khoai lang này có chứa caiapo.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất caiapo có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói. Caiapo cũng được chứng minh là làm giảm cholesterol.

Khoai lang ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Vì khoai lang có nhiều carbohydrate nên chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Khoai lang màu cam có GI cao hơn. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, so với các loại khoai lang khác.

Do đó, cho dù bạn chọn loại khoai lang nào, hãy hạn chế số lượng và chọn luộc hoặc hấp thay vì nướng.

nguoi bi benh tieu duong co nen an khoai lang hinh anh 3
                                  Ăn khoai lang khi bị tiểu đường có rủi ro gì không?

Lợi ích khi ăn khoai lang nếu bạn bị tiểu đường?

Khi ăn điều độ, tất cả các loại khoai lang đều tốt cho sức khỏe. Bởi chúng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và được đưa vào chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh tiểu đường một cách an toàn.

Có rủi ro gì khi ăn khoai lang nếu bạn bị tiểu đường?

Khoai lang là một lựa chọn dinh dưỡng tốt hơn khoai tây trắng. Mặc dù vậy, chúng chỉ nên được thưởng thức ở mức độ vừa phải, nếu không sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu.

Một số loại khoai lang có kích thước rất lớn, khiến bạn dễ ăn quá nhiều. Do đó, hãy chọn khoai lang cỡ trung bình và đảm bảo cung cấp thêm các thực phẩm lành mạnh khác trong kế hoạch bữa ăn hàng ngày của bạn.

Kết luận

Khi ăn điều độ, khoai lang là một phần trong kế hoạch ăn uống lành mạnh dành cho người đang mắc bệnh tiểu đường. Một số loại khoai lang thậm chí có thể mang lại lợi ích giúp kiểm soát tình trạng của mình, chẳng hạn như khoai lang Nhật và khoai lang tím.

Nguồn vov.vn