Hội nghị kết nối phát triển thị trường nông sản

(THTG) Chiều ngày 28-10, tại tỉnh Tiền Giang, Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị kết nối với địa phương và doanh nghiệp về công tác thúc đẩy chế biến và phát triển thị trường nông sản.

vlcsnap-2020-10-29-08h38m53s554

vlcsnap-2020-10-29-08h39m20s019

Quang cảnh hội nghị kết nối phát triển thị trường nông sản. Ảnh: Bá Thủy

Theo số liệu thống kê, 10 tháng đầu năm 2020, do thị trường quốc tế và Việt Nam chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dẫn đến xuất khẩu nông sản gặp nhiều khó khăn, giá nông sản giảm mạnh và hàng tồn kho tăng cao. Tuy nhiên, với các giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch của Chính phủ, đã từng bước thúc đẩy sản xuất kinh doanh, kích thích kinh tế, kích cầu tiêu dùng, đã hồi phục lại tiêu dùng trong nước.

Riêng ở khu vực Nam bộ, các mặt hàng nông sản thiết yếu ổn định, đạt khoảng 24,5 triệu tấn gạo, 1,4 triệu tấn cá tra, 4,3 triệu tấn trái cây các loại,…

lay mau xet nghiem

Still0608_00019

Xoài cát hòa lộc và vú sữa lò rèn – 2 nông sản nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Minh Trí

Trong những tháng cuối năm 2020, công tác xúc tiến thương mại của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung phát triển thị trường trong nước, triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng nội địa của Chính phủ và đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả và tình hình cung – cầu các mặt hàng nông sản thiết yếu trong nước, để tham mưu với Chính phủ giải pháp ứng phó hợp lý. Ngoài ra, Bộ nông nghiệp cũng sẽ phối hợp với địa phương, doanh nghiệp tổ chức các Hội chợ, triển lãm chuyên ngành nông nghiệp, tổ chức các hội thảo, diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản, tổ chức các phiên chợ nông sản an toàn của các Hợp tác xã, định hướng thông tin, tuyên truyền về thị trường nông sản trên các kênh thông tin và tiếp tục hoàn thiện các ấn phẩm quảng bá nông sản Việt Nam phục vụ công tác xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Kim Nữ