Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang tiếp xúc cử tri ở các địa phương trong tỉnh

(THTG) Trong 2 ngày 26 và 27/9, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đã có nhiều buổi tiếp xúc cử tri ở các địa phương nhằm báo cáo dự thảo nội dung kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII sắp tới.

Theo đó, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 19 dự án Luật và một Nghị quyết; cho ý kiến vào 09 dự án luật; xem xét đánh giá các vấn đề kinh tế – xã hội, kết quả giám sát và thảo luận nhiều vấn đề quan trọng khác của đất nước  năm 2015 phương hướng năm 2016.

1

Ảnh: Đoàn Vũ

            Tại xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, ông Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Đại tá Trần Văn Lan – Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy tiếp xúc với trên 70 cử tri . Cử tri xã Kim Sơn đề xuất kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần rà soát xem xét chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật cũng như xây dựng pháp luật cho sát với thực tế, riêng đối với luật hình sự cần có những điều, khoản phù hợp hơn nữa, nhằm đủ sức răn đe phòng ngừa tội phạm ; Nhà nước nên tiếp tục cải thiện chính sách ưu đãi đối với người có công, người cao tuổi;  đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng ở vùng nông thôn sâu để phục vụ nhu cầu sản xuất sinh hoạt của nhân dân, đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tham những, hàng gian hàng giả trên các lĩnh vực giúp người dân an tâm lao động sản xuất./.

Cùng ngày 26/9, ông Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Đại tá Trần Văn Lan – Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Thạnh Hòa và Thạnh Tân, huyện Tân Phước.

1

Ảnh: Đoàn Vũ

         Sau khi nghe Đoàn đại biểu Quốc hội thông báo những nội dung cơ bản kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII và trả lời ý kiến của cử tri  tại kỳ họp trước. Các đại biểu Quốc hội đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của cử tri về một số nội dung như: nhiều sinh viên ra trường khó khăn trong tìm việc làm, chính sách hỗ trợ đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã cần được quan tâm nhiều hơn, cần có chính sách chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình cây trồng vật nuôi đạt hiệu quả cao; đầu ra cho các mặt hàng nông sản vẫn chưa bền vững, phân bón giả, kém chất lượng vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, cần nâng cao chất lượng khám sức khỏe cho người có thẻ bảo hiểm y tế, có giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, tăng kinh phí đầu tư hệ thống nước sạch cho người dân nông thôn…

Những kiến nghị của cử tri đã được các đại biểu Quốc hội trả lời thỏa đáng, những vấn đề vượt thẩm quyền được đoàn ghi nhận chuyển đến các cơ quan chức năng trả lời cho cử tri trong thời gian sớm nhất./.

Tại TP. Mỹ Tho, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đã có buổi tiếp xúc với hơn 80 cử tri của xã Tân Mỹ Chánh.

Thay mặt đoàn, ông Trần Văn Lan đã báo cáo tới các cử tri nội dung chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII diễn ra từ ngày 20/10 đến 30/11/2015 tại Hà Nội.

2

Ảnh: Anh Tuấn

          Đa số các cử tri đều thống nhất và đánh giá cao với dự thảo nội dung chương trình kỳ họp lần này. Bên cạnh đó, cử tri cũng quan tâm kiến nghị với đại biểu Quốc hội các nội dung như: Vấn đề an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, tham nhũng cần xử lý bằng những biện pháp mạnh để ngăn chặn triệt để, mang lại bình yên cho nhân dân; Cần nghiên cứu và có chính sách hỗ trợ cho các ban ngành, đoàn thể, các Hội đặc thù tại các địa phương, tạo điều kiện ổn định kinh tế, an tâm hoàn thành nhiệm vụ, vì đây là lực lượng tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới hiện nay…

Các nội dung kiến nghị đã được lãnh đạo địa phương và đại biểu Quốc hội giải trình, trao đổi cùng cử tri trên tinh thần đóng góp xây dựng dân chủ, thống nhất những vấn đề trọng đại của đất nước. Riêng các ý kiến thuộc về các Bộ, ngành trung ương được đoàn đại biểu Quốc hội tiếp thu, tổng hợp trình lên

Tại buổi tiếp xúc với cử tri ngành Y tế tỉnh Tiền Giang, thay thay mặt đoàn, ông Trần Văn Lan đã báo cáo tới các cử tri nội dung chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

1

Ảnh: Anh Tuấn

             Đa số các cử tri đều thống nhất và đánh giá cao với dự thảo nội dung chương trình kỳ họp lần này. Nhiều cử tri ngành Y tế đã phản ánh, kiến nghị với đại biểu Quốc hội một số vấn đề như: Cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng chống các bệnh xã hội ở cấp huyện và tuyến xã còn thiếu, yếu và thường xuyên thay đổi; Chế độ tiền lương và phụ cấp độc hại đối với người làm công tác này chưa phù hợp; Bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập cần có quy định nhiều mức bảo hiểm y tế để người dân được thụ hưởng nhiều hơn; Nên có nguồn kinh phí hỗ trợ các đề tài nghiên cứu liên quan đến y học để động viên, khuyến khích đội ngũ y, bác sĩ đầu tư nghiên cứu lĩnh vực y tế. Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị một số bất cập liên quan đến cơ chế đấu thầu thuốc, công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…

Đại diện Sở Y tế, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang giải trình một số ý kiến của cử tri, các nội dung không thuộc thẩm quyền sẽ được đoàn tổng hợp chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết./.

Nhóm phóng viên thời sự