Diệt muỗi, diệt lăng quăng và tránh muỗi chích để phòng bệnh sốt xuất huyết

(THTG) Theo BSCK2 Nguyễn Ngọc Chơn – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang, vi rút gây bệnh sốt xuất huyết lây bệnh do muỗi vằn chích (đốt) người bệnh nhiễm vi rút, sau đó truyền bệnh cho người khỏe mạnh qua vết chích. Chính vì vậy, việc phòng ngừa muỗi chích để ngăn ngừa sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng.

BS Chon

BSCK2 Nguyễn Ngọc Chơn, Giám đốc CDC Tiền Giang kiểm tra lăng quăng tại Thị trấn Cái Bè

Theo số liệu thống kê, mỗi năm vào mùa mưa ẩm ướt, dịch sốt xuất huyết lại bùng phát, thậm chí số ca mắc bệnh còn có xu hướng gia tăng. Bên cạnh việc chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng, theo khuyến cáo của ngành y tế như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước; Thả các loại cá nhỏ, cá bảy màu, cọ rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp…), dọn vệ sinh môi trường,…để diệt lăng quăng, để tránh muỗi vào đẻ trứng, trú ẩn… thì mỗi gia đình có thể áp dụng các biện pháp đơn giản có thể để tránh muỗi chích phòng sốt xuất huyết.

sot-xuat-huyet_wson

Tránh muỗi chích để phòng bệnh sốt xuất huyết

Bên cạnh đó, người dân hãy tham khảo một số cách đơn giản, sử dụng thảo dược tự nhiên có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả như: Dùng vỏ cam, quýt khô đốt cháy cho lên mùi, muỗi sẽ tự động tránh xa. Tinh dầu bạn có thể sử dụng cho việc đuổi muỗi là tinh dầu chanh, sả, quế…dùng bôi tinh dầu lên quần áo để đuổi muỗi hoặc cho vào bộ khuếch tán tinh dầu để đuổi muỗi cho cả căn phòng…và các loại cây đuổi muỗi đơn giản hiệu quả để phòng sốt xuất huyết như cây: Húng quế, Oải hương, Cây xạ hương chanh, Bạc hà, Hương thảo.

BSCK2 Nguyễn Ngọc Chơn cho biết, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch số mắc liên tục tăng cao đột biến tại các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh trong những tuần gần đây, cụ thể, trong tuần 25 (từ ngày 13 đến 19-6), trên địa bàn tỉnh ghi nhận 218 ca bệnh sốt xuất huyết, số ca tuần 25 tăng trên 17% so với  tuần trước đó và tăng trên 303% so với tuần cùng kỳ năm 2021. Từ đầu năm đến nay có gần 1500 ca mắc sốt xuất huyết, 2 ca tử vong, huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao là Cái Bè trên 460 ca; Châu Thành 246 ca;  Cai Lậy 237 ca … và 11 huyện trên địa bàn tỉnh đều có ca mắc sốt xuất huyết tăng hàng tuần. Dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Chính vì vậy, cần tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt ra quân chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất phòng, chống dịch.

Thanh Hoàng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang