Chuyến về nguồn ý nghĩa của Chi đoàn, hội Cựu chiến binh Đài PTTH Tiền Giang

(THTG) BCH Chi đoàn vừa phối hợp với BCH Hội Cựu chiến binh Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang tổ chức chuyến về nguồn và giao lưu với Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước.

Trong khuôn khổ hoạt động của chuyến về nguồn, Đoàn đã đến tìm hiểu hoạt động của một số bộ phận chuyên môn và trao đổi kinh nghiệm tại Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước. Đây là cơ quan thứ 2 trên cả nước hoạt động với 4 loại hình báo chí gồm: Báo in; Báo điện tử; Phát thanh và Truyền hình theo mô hình tòa soạn hội tụ.

IMG_6774

Quang cảnh buổi trao đổi kinh nghiệm tại Đài PTTH và Báo Bình Phước.

IMG_6813

Bà Nguyễn Thị Minh Nhâm – Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước chia sẻ về quy trình sản xuất các tác phẩm báo chí. 

Thông tin về tổng quan hoạt động của đơn vị, bà Nguyễn Thị Minh Nhâm – Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước đã chia sẻ thêm về quy trình sản xuất các tác phẩm báo chí nói chung, chương trình truyền hình trong thời đại 4.0 ưu điểm, lợi ích thiết thực cũng như những điều kiện tiên quyết để mô hình tòa soạn hội tụ đi vào hoạt động hiệu quả với 4 thể loại báo chí.

IMG_6769

Ông Nguyễn Duy Phúc Huy – Phó Giám đốc Đài PTTH Tiền Giang gởi lời cảm ơn và chia sẻ những mong muốn hợp tác giữa 2 đơn vị.

Tại buổi trao đổi kinh nghiệm này, ông Nguyễn Duy Phúc Huy, Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước và mong muốn 02 đơn vị thời gian tới tiếp tục thắt chặt mối quan hệ, tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời đã thông tin tổng quan về Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang và cũng cho biết những nội dung được Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước chia sẻ là những kinh nghiệm quý báu để đơn vị áp dụng vào hoạt động thực tiễn của đài, nhất là hướng đến mô hình tòa soạn hội tụ.

IMG_6785

IMG_6795

IMG_6799

IMG_6804

Các thành viên cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hoạt động của Đoàn thể và Cựu chiến binh. 

IMG_6736

IMG_6737

IMG_6743

Tham quan các phòng ban, quy trình sản xuất, trang thiết bị tại Đài PTTH và Báo Bình Phước.

Sau buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm tại Đài, các thành viên trong đoàn đã đến thăm, tìm hiểu Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’Tiêng sóc Bom Bo thuộc xã Bình Minh, huyện Bù Đăng. Đây là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, có 5 dân tộc sinh sống, nhiều nhất là đồng bào S’Tiêng; trong những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ, người dân ở sóc Bom Bo đã đóng góp sức người, sức của vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

IMG_6867

Các thành viên trong đoàn nghe hướng dẫn viên giới thiệu về văn hóa, cuộc sống, con người S’Tiêng…

IMG_6861

IMG_6860

IMG_6859

IMG_6869

IMG_6891

…tham quan, tìm hiểu những bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

IMG_6906

Chụp ảnh lưu niệm tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’Tiêng sóc Bom Bo.

Sau khi được ôn lại những năm tháng kháng chiến hào hùng của đồng bào dân tộc S’Tiêng hướng về cách mạng với hoạt động giã gạo nuôi quân cũng như hòa mình vào những âm thanh rộn ràng của tiếng chày xen lẫn tiếng cồng chiêng. Các thành viên trong đoàn đã đến tìm hiểu thực tế thông qua mô hình tái hiện về nhà dài, hình ảnh đồng bào S’Tiêng ngày đêm giã gạo nuôi quân đã đi vào lịch sử, thi ca.

IMG_6929

Bên trong mô hình tái hiện nhà dài…

IMG_6931

…là những vật dụng gắn liền với cuộc sống của đồng bào dân tộc S’Tiêng như gùi,…

IMG_6932

…cồng, chiêng, ché rượu cần…

IMG_6938

IMG_6944

Bên ngoài nhà dài.

IMG_6960

IMG_6980

Chụp ảnh cùng bộ cồng chiêng lớn nhất Việt Nam.

Sau khi đến tìm hiểu về Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’Tiêng sóc Bom Bo; đoàn viên, hội viên hội Cựu chiến binh Đài PTTH Tiền Giang cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương đã đến thăm và tặng quà ông Bế Ích Đông ngụ xã Bình Minh, huyện Bù Đăng thuộc đối tượng gia đình chính sách.

IMG_6997

IMG_6999

Thăm và tặng quà ông Bế Ích Đông, ngụ xã Bình Minh, huyện Bù Đăng thuộc đối tượng gia đình chính sách.

Nằm chuỗi hoạt động về nguồn lần này, đoàn viên, hội viên hội Cựu chiến binh Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang cũng đã đến thắp hương, tưởng niệm và tìm hiểu về Di tích quốc gia đặc biệt Bộ Chỉ huy Miền (Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam), còn gọi là Căn cứ Tà Thiết.

IMG_7187

Đường vào khu căn cứ Tà Thiết.

Theo Địa chí Bình Phước, Căn cứ Tà Thiết là di tích lịch sử quốc gia thuộc xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, có diện tích khoảng 3.500ha. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, căn cứ Bộ Chỉ huy Miền đóng tại Tà Thiết là căn cứ cuối cùng được thành lập ở chiến trường miền Nam. Căn cứ được xây dựng quy mô lớn, hệ thống hầm, hào, trạm xưởng, trường lớp được xây dựng chắc chắn, bảo đảm tốt cho việc huấn luyện và chiến đấu. Căn cứ là điểm tập kết quân lớn nhất từ miền Bắc vào Nam để chuẩn bị cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

IMG_7098

IMG_7092

Tham quan Đền thờ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu căn cứ Tà Thiết.

IMG_7100

IMG_7104

Thắp hương tưởng niệm tại đền thờ.

Di tích Tà Thiết được phục hồi lại nguyên trạng, gồm các hạng mục: Bếp Hoàng Cầm, Hầm Giao ban, Hầm chữ A, Hội trường, nhà ở và nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo như: Đại tướng Lê Đức Anh, Thượng tướng Trần Văn Trà, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, Chính ủy Phạm Hùng từ năm 1995.

z3808647982208_543f30541e2c525e3ac50c4ef4092be9

z3808650337537_1a13f1d7501db8b3ed1bd31a0221586d

Các di tích Tà Thiết được phục hồi lại nguyên trạng.

Đến năm 1988, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) xếp hạng Căn cứ Quân ủy – Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Tà Thiết) là di tích lịch sử quốc gia. Ngày nay Khu căn cứ Tà Thiết là địa chỉ đỏ cách mạng nhằm giới thiệu truyền thống đấu tranh, nâng cao hiệu quả giáo dục giá trị lịch sử cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung.

IMG_7122

z3808650874477_ad882e35f2f6d3e98bcea064b7de4865

Chuyến tham quan về nguồn chỉ gói gọn trong 2 ngày nhưng đã để lại rất nhiều ấn tượng và kỷ niệm đẹp trong lòng cho tất cả các thành viên của đoàn. Tự hào về truyền thống của cha ông thông qua các hình ảnh, tư liệu từ những di tích lịch sử, từ chiến khu xưa, thế hệ trẻ nói chung và tuổi trẻ THTG nói riêng càng cố gắng hơn nữa trong công tác, ra sức cống hiến để xây dựng quê hương, đất nước.

Bài: Mạnh Cường

Ảnh: Hải Bình