1.000 người xác lập kỷ lục hát then đàn tính bên danh thắng Thác Bản Giốc

Trong khuôn khổ chương trình Lễ hội Thác Bản Giốc 2023, sáng 7/10, tỉnh Cao Bằng đã xác lập kỷ lục Việt Nam với màn trình diễn hát then, đàn tính do 1.000 người thực hiện ngay bên danh thắng thiên nhiên Thác Bản Giốc.

 
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 1
Bên dòng thác Bản Giốc hùng vĩ, 1.000 người gồm các nghệ nhân, người yêu nhạc dân tộc, học sinh, sinh viên… đủ lứa tuổi trong những bộ trang phục truyền thống Tày- Nùng đã cùng biểu diễn chương trình hát then đàn tính mang chủ đề “Cội nguồn và Bản sắc then tính Cao Bằng”.
 
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 2
Chương trình gồm 3 ca khúc: Ánh trăng Bản Giốc (Sáng tác: Phạm Tịnh); Đường về bản em (Sáng tác: Đàm Thanh); Hoa rừng quê em (Sáng tác: Hoa Cương). Tiếng tính trầm bổng, điệu hát dập dìu hòa quyện cùng thiên nhiên, non nước biên cương.
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 3
Để có được màn biểu diễn công phu, hoành tráng này, hơn 1 tháng qua, 1.000 người gồm các nghệ nhân, người dân và các bạn học sinh, sinh viên ở nhiều địa phương trong tỉnh đã chia thành từng nhóm theo khu vực tập luyện dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân có kinh nghiệm.
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 4
Bà Lục Thị Phương, Phó trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng nói: “Ở đây các nghệ nhân cũng đang phải vào vụ mùa nhưng vẫn cố gắng tham gia. Địa điểm tập chia về các xã, mọi người chủ yếu tranh thủ tập tối thôi, ngày còn phải đi làm mùa. Rất vui là ai cũng rất nhiệt tình với chương trình”.
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 5
Với đồng bào dân tộc Tày- Nùng, Then tính là yếu tố không thể thiếu trong đời sống tinh thần cũng như tâm linh. Then tính ở Cao Bằng được chia thành hai vùng đặc trưng, gồm Then miền Đông với cây đàn tính hai dây thanh trầm, nhưng khi tiếng Then cất lên lại mạnh mẽ, rộn ràng và Then tính miền Tây với cây đàn 3 dây âm có vực rộng hơn cùng làn điệu then dịu ngọt, mềm mại.
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 6
Màn biểu diễn này là dịp để Cao Bằng giới thiệu thêm những nét đặc sắc của văn hóa bản địa, đồng thời một lần nữa tôn vinh giá trị của Then, một trong những di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận.
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 7
Đạo diễn Đường Minh Giang, người trực tiếp lên ý tưởng và thực hiện chương trình chia sẻ: “Tôi đang thực hiện bộ phim “Đi tìm cái gốc của Then”, tôi muốn chương trình 1.000 người hát then ấy là một góc nhỏ để khẳng định bộ phim của tôi đang diễn ra đúng sự thật, tìm hiểu đúng góc cạnh, đúng bản sắc cội nguồn của then. Chính vì vậy chương trình này mới có chủ đề “Cội nguồn và bản sắc then tính Cao Bằng”.
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 8
Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng chứng nhận Xác lập kỷ lục Màn đồng diễn hát Then, đàn Tính có số lượng người tham gia đông nhất Việt Nam với chủ đề “Cội nguồn và Bản sắc Then Tính Cao Bằng” cho UBND tỉnh Cao Bằng.
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 9
Hát then là nét văn hóa không thể thiếu của người Tày Nùng Cao Bằng
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 10
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 11
1.000 nguoi xac lap ky luc hat then dan tinh ben danh thang thac ban gioc hinh anh 12Nguồn vov.vn