- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 30-11, tỉnh ghi nhận 199 ca F0 mới (tăng 149 ca so với ngày 29-11), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 24.887 ca. - Nghị định 89 năm 2021 của Chính phủ có hiệu lực từ 10/12/2021về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, theo đó sẽ không còn nội dung bồi dưỡng tiếng dân tộc, tin học, ngoại ngữ. - Có 217 thí sinh thi tuyển ở 48 vị trí trong Kỳ thi tuyển công chức hành chính tỉnh Tiền Giang năm 2021. - Thanh niên huyện Gò Công Đông ra quân thực hiện chương trình \"Cầu vòng xanh\", trồng cây phi lao chắn gió tại xã Tân Điền - Tổ chức Tài chính vi mô CEP chi nhánh Mỹ Tho trao 130 phần quà hỗ trợ khách hàng trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 - Huyện Cai Lậy đề ra kế hoạch đến năm 2025, diện tích gieo trồng lúa là 21.750 ha, năng suất bình quân 65 tạ/ha, với sản lượng khoảng 141.375 tấn, phấn đấu thực hiện 25% diện tích sản xuất lúa thực hiện cánh đồng lớn - Công trình kè biển Gò Công Đông có chiều dài 1.442 mét, cao độ tường đỉnh đê giảm sóng dương 2,5 mét và chân đê dài 200 mét với tổng kinh phí hơn 42,3 tỷ đồng đã thi công đạt gần 99% khối lượng ...

Chuyên gia từng tiên phong dập dịch SARS “bất lực” trước virus Vũ Hán

Giáo sư bệnh truyền nhiễm Hồng Kông Quản Dật cho rằng nhà chức trách Trung Quốc hành động quá chậm chạp, khiến dịch bệnh viêm phổi do virus corona bùng phát nghiêm trọng.

Ông Quản Dật là chuyên gia virus học, hiện là Chủ nhiệm Phòng thí nghiệm trọng điểm về bệnh truyền nhiễm mới kiêm Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu dịch cúm của Đại học Hồng Kông. Nhóm các nhà nghiên cứu của ông đã đến TP Vũ Hán vào ngày 21-1 hầu mong truy ra nguồn gốc dịch bệnh.

Vào thời điểm đó, nhóm của ông nhận thấy người dân không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp và không có biện pháp đặc biệt nào được triển khai tại sân bay để khử trùng. Khu chợ ẩm thấp và chưa đến 10% người dân địa phương đeo khẩu trang.

Giáo sư Hồng Kông chỉ trích nhà chức trách Trung Quốc phản ứng chậm chạp - Ảnh 1.

Ông Quản Dật là người đã cùng các cộng sự điều tra và chẩn đoán mầm bệnh SARS năm 2003. Ảnh: RTHK

Ông Quản cho biết nhà chức trách địa phương đã xáo tung khu chợ ở TP Vũ Hán, nơi phát tán virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ chết người, khiến các nhà nghiên cứu khó xác định được virus đến từ đâu. Đó chưa kể đến việc nhiều viện nghiên cứu từ chối hỗ trợ. Ông Quản từng góp mặt trong nhiều đợt chống dịch bệnh trước đây như cúm gia cầm, SARS, cúm A… nhưng chưa bao giờ ông cảm thấy bất lực như lần này.

Lệnh phong tỏa của chính quyền địa phương đưa ra quá muộn và sẽ không ngăn chặn được sự lây lan của virus, theo ông Quản. Bởi vì rất nhiều người rời Vũ Hán trong tuần trước, nhiều người nhiễm bệnh đã mang virus đến các thành phố khác của Trung Quốc. Báo chí Trung Quốc ước tính khoảng 300.000 người đã rời khỏi Vũ Hán vào ngày 22-1, trước khi chính quyền ban lệnh phong tỏa. Chính điều này làm ông Quản lo rằng số ca nhiễm bệnh có thể gấp 10 lần so với dịch SARS năm 2003.

Dịch bệnh SARS đã từ Trung Quốc lan ra 31 quốc gia và khu vực trên thế giới với 8.096 người nhiễm bệnh, 774 người bị chết; trong đó riêng Trung Quốc có 5.327 ca nhiễm bệnh, chết 348 người; Hồng Kông có 1.755 ca mắc bệnh, chết 299 người; Đài Loan 307 ca nhiễm bệnh, chết 47 người.

Giáo sư Hồng Kông chỉ trích nhà chức trách Trung Quốc phản ứng chậm chạp - Ảnh 2.

Nhân viên khử trùng phía trước nhà ga xe lửa Hán Khẩu ở Vũ Hán ngày 24-1. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Tài Tân, ông Quản Dật chỉ ra rằng theo dữ liệu chính thức, bùng phát viêm phổi mới đầu tiên ở Vũ Hán xảy ra vào ngày 12-12-2019. Thế nhưng, trường hợp khởi phát sớm trên thực tế có thể tiến triển khoảng nửa tháng đến một tháng trước đó, tức là vào giữa tháng 11-2019.

Theo ông Quản Dật, hồi xảy ra dịch SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng), trường hợp phát bệnh đầu tiên vào ngày 16-11-2002, cho đến cuối tháng 1-2003 thì dịch bệnh lan mạnh. Dịch bệnh lần này, thời điểm hiện nay cũng vào khoảng giữa tháng 1, nhiều dấu hiệu về tình dịch phát bệnh và lây lan của virus viêm phổi mới ở Vũ Hán tương tự như phát triển giai đoạn đầu của SARS.

Liên quan đến nguy cơ lây truyền virus từ người sang người, ông Quản Dật cho rằng cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm từ bài học dịch SARS để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực trên toàn cầu như dịch SARS.

Ông Quản Dật là người đã cùng các cộng sự điều tra và chẩn đoán mầm bệnh SARS ở Quảng Đông, đi tiên phong trong xác định virus corona của SARS, chứng minh động vật hoang dã trên thị trường là nguồn gốc phát sinh virus gây bệnh SARS.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*