Chung kết Sao Mai: Thí sinh thính phòng sáng giá bị loại

Được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vị Quán quân Sao Mai 2013, Đào Văn Mác bất ngờ bị loại khiến khán giả ngỡ ngàng.

Năm nay, vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Sao Mai được tổ chức tại Cung văn hóa hữu nghị Việt –Tiệp, thành phố cảng Hải Phòng, gồm 3 đêm thi cho mỗi dòng nhạc và một đêm chung kết xếp hạng trao giải. Tối 10/8, đêm thi đầu tiên đã diễn ra với sự tranh tài của 11 thí sinh trong dòng nhạc thính phòng, trong đó mỗi khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, miền Nam đều có 3 đại diện và khu vực châu Âu có 2 đại diện.

Dòng nhạc thính phòng với hai trường phái “kinh điển” và “làm mới” tại Sao Mai luôn là đề tài “nóng” và gây tranh cãi trong việc lựa chọn thí sinh xuất sắc nhất của các thành viên trong ban giám khảo. Sau hơn một giờ làm việc, ban giám khảo tìm ra được 4 gương mặt tài năng nhất để có mặt trong đêm chung kết xếp hạng và trao giải diễn ra ngày 31/8 tới đây.

Là thí sinh được đánh giá cao từ những vòng đầu của cuộc thi, Đào Văn Mác – ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị Quán quân Sao Mai 2013 đến từ Hưng Yên đã không “đánh bật” được những thí sinh tài năng khác tại đêm Chung kết 1. Da diết với ca khúc “ Tìm em” và “Tượng đài chiến thắng”, Đào Văn Mác đã tạm nói lời chia tay với chương trình và từ bỏ giấc mơ chinh phục đỉnh cao chiến thắng của cuộc thi Sao Mai năm nay. Đây là một kết quả gây “sốc” với khán giả.

Thành công với 2 ca khúc “Miền xa thẳm” của Đức Trịnh và “Bên thềm chim én bay” nhạc ngoại lời Việt, Võ Hồng Quân – đại diện khu vực Châu Âu đã bất ngờ đưa khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi thể hiện chất giọng cao, trong sáng cùng cách hát sáng tạo và kỹ thuật điêu luyện của mình. Sự nỗ lực không ngừng của Hồng Quân đã được đền đáp xứng đáng khi cô giành được giải khán giả yêu thích nhất với 2140 phiếu bình chọn. Điều này đồng nghĩa với việc Hồng Quân là thí sinh đầu tiên có mặt trong đêm Chung kết xếp hạng trao giải.

Võ Hồng Quân


Luôn được đánh giá là giọng ca nam có cách xử lý ca khúc tương đối bài bản, chuyên nghiệp, Ngô Văn Đức, đại diện của miền Bắc đã không khiến khán giả phải thất vọng trước màn trình diễn nhẹ nhàng, đầy da diết với ca khúc “Quê hương ơi ta sẽ về” của nhạc sỹ Trần Kiết Tường và “Lời đôi mắt” của nhạc sỹ Xuân Thủy. Cùng với Đào Văn Mác, Ngô Văn Đức cũng được coi là một trong những thí sinh sáng giá của cuộc thi này.


Ngô Văn Đức


Đinh Thị Trang và Trần Thị Trang – hai cô gái đại diện cho khu vực miền Trung đã khiến không gian của khán phòng Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Tiệp như được hâm “nóng”. 


Đinh Thị Trang
Nếu như Trần Thị Trang khuấy động không gian bằng chất giọng đẹp và đưa sự sáng tạo, mới mẻ vào ca khúc “Người con gái sông La” của nhạc sỹ Doãn Nho và “Gọi anh” của nhạc sỹ Dương Thụ thì Đinh Thị Trang lại đem lại những giây phút thăng hoa cho khán giả khi thể hiện ca khúc “Hát đợi anh về” của nhạc sỹ Xuân Thủy và “Tiếng Sáo” của nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn. “Ngang tài ngang sức”, “song Trang” sẽ là hai thí sinh đáng gườm của Ngô Văn Đức và Võ Hồng Quân.Trần Thị Trang


Nhìn lại những thí sinh đoạt giải cao, chúng ta thấy phong cách “kinh điển” tại đêm thi vẫn chiếm ưu thế hơn như Thanh Thúy, Phương Nga, Hồng Vy, Hoàng Tùng, Tuấn Anh, Tố Loan. Bên cạnh đó, Lê Anh Dũng, Xuân Hảo, Vũ Thắng Lợi là những thí sinh đoạt giải cao nhưng lại đi theo cách hát nhẹ nhàng, thiên về bán cổ điển.

Năm nay, một lần nữa thính phòng “kinh điển” lại được ban giám khảo lựa chọn khi cả 4 thí sinh vào chung kết đều chọn lối hát cổ điển, bài bản và nắn nót. Những thí sinh này đã thể hiện tương đối tốt về mặt kỹ thuật. Trong đó, Ngô Văn Đức và Đinh Thị Trang có vẻ mềm mại hơn hai thí sinh còn lại.

Sau đêm thi của dòng nhạc thính phòng, đêm thi thứ hai vòng chung kết toàn quốc sẽ dành cho các thí sinh thuộc dòng nhạc dân gian. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 17/8 tại Hải Phòng, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài THVN.