Chủ tịch nước dự khai mạc lễ hội truyền thống Trường Yên, Ninh Bình

Lễ hội Trường Yên được hình thành sau khi đức Vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long.

Tối 15/4, tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã khai mạc lễ hội truyền thống Trường Yên năm 2016.

chu tich nuoc du khai mac le hoi truyen thong truong yen, ninh binh hinh 0
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai hội

Đây là lần đầu tiên Lễ hội Trường Yên được thực hiện theo kịch bản lễ hội sau khi lễ hội Trường Yên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.Tới dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, địa phương cùng đông đảo người dân về dự lễ hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến ôn lại lịch sử hào hùng và công lao to lớn của triều đại nhà Đinh, Tiền Lê với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Cách đây 1048 năm trên mảnh đất Hoa Lư lịch sử, Đinh Bộ Lĩnh đã hoàn thành sứ mệnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất gian sơn, lập nên nước Đại Cồ Việt.

Sự ra đời của nhà nước Đại Cồ Việt mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, thời kỳ độc lập, tự chủ sau hơn 1000 năm Bắc thuộc. Kế tục sự nghiệp triều đại nhà Đinh, Vua Lê  Đại Hành và triều đại nhà Lê đã cùng quân dân cả nước phá Tống, bình Chiêm, dựng nước Đại Cồ Việt thành quốc gia hưng thịnh.

chu tich nuoc du khai mac le hoi truyen thong truong yen, ninh binh hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã một lần nữa trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Cột kinh phật Chùa nhất trụ là Bảo vật quốc gia.

Nhằm ghi nhớ công lao của các bậc tiên liệt, Lễ hội Trường Yên được hình thành sau khi đức Vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Hơn 1000 năm qua, kinh thành Hoa Lư không còn nhưng những tường thành, đền đài, chùa chiền, những nét văn hóa vẫn được nhân dân xây dựng và lưu truyền. Đây là những giá trị văn hóa lịch sử quý báu cần được gìn giữ và phát huy.Với những giá trị tiêu biểu và trường tồn ấy, Cố đô Hoa Lư đã được công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt. Lễ hội Trường Yên cùng cố đô Hoa Lư trở thành một bộ phận quan trọng của Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO cộng nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Năm 2014, lễ hội Trường Yên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại buổi lễ hôm nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã một lần nữa trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Cột kinh phật Chùa nhất trụ là Bảo vật quốc gia. Tất cả những giá trị đó góp phần khẳng định bản sắc văn hóa Trường Yên – Hoa Lư trong nền văn hóa dân tộc.

Sau khi dâng hương tại Đền Vua Đinh, Vua Lê, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh trống khai hội Lễ hội Trường Yên diễn ra từ hôm nay (15/4) đến 17/4 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, những trò chơi dân gian nhằm ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của cha ông.

Đồng thời cũng là dịp để chúng ta tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các bậc tiên đế, các bậc tiền nhân, động viên các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục giữ gìn, phát huy giá trị lịch sử quan trọng về ý thức quốc gia, về truyền thống ngàn năm văn hiến của quê hương, đất nước./.

Hoàng Dũng/VOV