Chủ tịch nước bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba

Ngay khi xuống sân bay Jose Marti ở Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba của đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam.
Cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay quốc tế Jose Marti. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tới thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 15-17/11.

Vào lúc 13h00 ngày 15/11 theo giờ địa phương (1h00 ngày 16/11 theo giờ Hà Nội), chuyên cơ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô La Habana.

Ngay khi xuống sân bay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời phỏng vấn báo chí Cuba và các phóng viên Việt Nam tháp tùng đoàn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng khi dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam sang thăm đất nước Cuba tự do, tươi đẹp, anh hùng và mến khách – mảnh đất quê hương của Jose Marti, Fidel Castro và nhiều người con ưu tú khác; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà lãnh đạo và nhân dân Cuba dành cho đoàn ngay khi đặt chân đến đất nước Cuba, thể hiện mối quan hệ thắm tình đồng chí, anh em vốn luôn gắn kết hai dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử gần 6 thập kỷ qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyến thăm lần này tiếp tục khẳng định tình đoàn kết anh em và sự ủng hộ kiên định trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, cũng như niềm tự hào về mối quan hệ mẫu mực Việt Nam-Cuba.

Chuyến thăm cũng là dịp để Chủ tịch nước và đoàn được tận mắt chứng kiến và chúc mừng lãnh đạo, nhân dân Cuba anh em về những thành tựu kinh tế-xã hội to lớn và những thắng lợi ngoại giao quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong thời gian qua, tạo thế và lực mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước, không ngừng nâng cao vị thế và uy tín của Cuba ở khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, lãnh đạo hai nước nhân dịp này cũng sẽ tập trung trao đổi về các biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trên tất cả các lĩnh vực, coi trọng tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, đẩy mạnh và từng bước đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương lên ngang tầm quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Việt Nam và Cuba cũng tiếp tục sát cánh, ủng hộ lẫn nhau tại các tồ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mỗi nước; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

* Chiều 15/11 theo giờ Cuba (sáng 16/11 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Cuba.

Chủ tịch nước biểu dương cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba thời gian qua tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Cuba trong việc triển khai thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, góp phần tiếp tục phát triển mối quan hệ anh em truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh chuyến thăm Cuba lần này của đoàn diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Cuba đều mới tổ chức thành công Đại hội Đảng, kiện toàn Ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước ở mỗi nước.

Đặc biệt, cách mạng Cuba bước vào giai đoạn phát triển có tính chất bước ngoặt. Về đối nội, Cuba triển khai tiến trình “Cập nhật hóa mô hình phát triển khinh tế” nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế; về đối ngoại, Cuba đã phá được thế bị bao vây, cô lập suốt hơn nửa thế kỷ qua, giành được những thành tựu đối ngoại hết sức quan trọng gần đây, tạo được thế và lực mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Chủ tịch nước đã thông báo một số nét chính về chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, cùng tình hình chính trị, kinh tế​-xã hội trong nước; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận ruột thịt, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Trên tinh thần này, Chủ tịch nước yêu cầu Đại sứ quán phải tích cực phối hợp triển khai kết quả chuyến thăm và các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, nhằm góp phần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Nguồn Chính phủ