Cảnh giác cao về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Sau khi tiến hành phóng tên lửa từ tàu ngầm ngày 23/4, quốc tế lo ngại Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 5.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) ngày 24/4 tuyên bố “Các thành viên của Hội đồng Bảo an lên án vụ phóng tên lửa hạt nhân từ tàu ngầm của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày 23/4,” một tuyên bốcủa Liên hợp quốc cho biết và khẳng định đây là “một sự vi phạm nghiêm trọng nữa của Triều Tiên đối với nghị quyết của HĐBA.”

Triều Tiên đã thông báo nước này thử thành công một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm ở vùng biển phía Đông dưới sự chỉ đạo và giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un.

01
Hình ảnh về vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm do KCNA cung cấp.

“Các thành viên của HĐBA đã tái khẳng định mối quan ngại nghiêm trọng của họ … rằng các hoạt động phóngtên lửa đạn đạo là một nỗ lực phát triển các hệ thống tấn công bằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và đang gia tăng căng thẳng trong khu vực và xa hơn nữa”, tuyên bố nói thêm.

HĐBA kêu gọi Bình Nhưỡng “kiềm chế các hành động tiếp tục vi phạm các nghị quyết liên quan của HĐBA và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết, bao gồm đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và trong bối cảnh này là tái thiết lập các cam kết trước đó của nước này về một lệnh cấm phóng tên lửa. ”

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Cho June-hyuck của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 24/4 tuyên bố Seoul sẽ có “những bước đi cần thiết” tại HĐBA cùng với cộng đồng quốc tế đối với vụ phóng này. Trong cùng ngày, ông Obama cũng thúc giục Trung Quốc gia tăng áp lực với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa trên.

Trong khi đó, ngày hôm nay 25/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố đang duy trì mức độ cảnh giác cao trước khả năng Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân ngay trong cùng ngày để kỷ niệm lần thứ 84 ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

Người phát ngôn Moon Sang-gyun của bộ trên cho biết tại một cuộc họp báo “Theo tôi được biết, đến nay đã có những dấu hiệu về việc chuẩn bị (thử hạt nhân) có liên quan đến ngày này”.

Nhận định về khả năng này, ngày 23/4 báo Asahi của Nhật Bản đưa tin trong cuộc họp cấp thứ trưởng Ngoại giao ba bên hôm 19/4, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhất trí yêu cầu HĐBA thông qua nghị quyết trừng phạt mới nếu Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5.

Nghị quyết mới sẽ bao gồm nội dung cấm các nước xuất khẩu dầu thô tới Triều Tiên cũng như ngăn chặn máy bay của Triều Tiên (Air Koryo) bay qua không phận các nước.