Cảnh báo một đợt mưa lũ mới ở miền Trung

Sáng nay (30/10), Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ tiếp tục phát đi cảnh báo về một đợt mưa lũ mới ở miền Trung.

Theo cơ quan dự báo, từ hôm nay, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-8m, ở hạ lưu từ 1-4m. “Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên”, cơ quan này cảnh báo.

Do vậy, các địa phương cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Theo Bộ Công Thương, trong số 160 hồ được cập nhật thông tin đến 8h00’ ngày 29/10 có 1 hồ chứa khu vực Bắc Trung Bộ (Hố Hô) và 5 hồ chứa khu vực Tây Nguyên (Đại Ninh, Đa Dâng 2, Đa M’Bri, Đăk Ru, Ia Grai 3) đang xả tràn.

Còn ở miền Bắc, hiện không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và một số nơi ở bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Ngoài ra, các tỉnh ven biển nam Trung Bộ ảnh hưởng của nhiễu động gió đông nên đã có mưa to đến rất to.

Cảnh báo một đợt mưa lũ mới ở miền Trung - ảnh 1Trong khi người dân các tỉnh bắc Trung bộ chưa kịp khắc phục xong hậu quả đợt mưa lũ xảy ra vào trung tuần tháng 10 thì nay lại phải đối mặt với đợt lũ mới

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Nhiệt độ quan trắc nhiều nơi ở miền Bắc đã giảm khá nhanh. Lúc 7h sáng nay, Pháo đài Láng (Hà Nội) giảm xuống 23 độ C, Hà Nam 22 độ C, Chí Linh (Hải Dương) thấp hơn 21,1 độ C.

Cúc Phương (Ninh Bình) 20,6 độ C; Sìn Hồ (Lai Châu) chuyển rét 16,8 độ C; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) giảm xuống 15,9 độ C; đèo Pha Đin (Sơn La) rét hơn 15,7 độ C. Sa Pa (Lào Cai) 15,1 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) rét đậm 14,1 độ C. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) rét nhất 11,6 độ C.

Cơ quan dự báo cho biết, khoảng ngày 01/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 C, vùng núi ở khoảng 15-17C. Từ ngày 1-4/11, ở ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, riêng Hà Tĩnh-Phú Yên có mưa to đến rất to.

Theo Toquoc.vn