Cái Bè phun thuốc phòng ngừa dịch tả heo Châu Phi

(THTG) Nhằm phòng ngừa dịch bệnh tả heo Châu Phi lây lan, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cái Bè tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại ở một số xã giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp.

Toàn huyện Cái Bè hiện có tổng đàn heo hơn 120.000 con, để chủ động phòng ngừa dịch tả heo Châu Phi, những ngày qua, các hộ chăn nuôi đã chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của đàn vật nuôi, thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng chuồng trại. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cái Bè đã cấp phát hơn 20 lít thuốc sát trùng Benkocid miễn phí cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Hậu Mỹ Bắc B, Mỹ Lợi B và Mỹ Trung, đồng thời bố trí cán bộ thú y đến hướng dẫn người dân cách vệ sinh chuồng trại và tiến hành phun tiêu độc, khử trùng quanh khu vực chăn nuôi.

vlcsnap-2019-06-04-09h09m27s015

vlcsnap-2019-06-04-09h10m07s748

Cái Bè chủ động phun thuốc phòng ngừa dịch tả heo Châu Phi. Ảnh: Chiêu Nam

Theo khuyến cáo của cơ quan thú ý, để phòng ngừa dịch bệnh tả heo Châu Phi có hiệu quả, các địa phương trên địa bàn huyện Cái Bè đã áp dụng đồng bộ các giải pháp tổng hợp, với phương châm “Phòng là chính”. Cụ thể, người chăn nuôi, buôn bán giết mổ heo phải nghiêm túc thực hiện “5 không” theo đúng quy định của Luật Thú y, bao gồm: Không giấu dịch; không mua bán vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. Ngoài ra, các xã thành lập đoàn công tác trực tiếp đến từng hộ chăn nuôi thực hiện thống kê, tuyên truyền để nông dân theo dõi chặt chẽ tình hình đàn heo; tổ chức ký cam kết cho các hộ chăn nuôi tập trung nghiêm túc thực hiện các biện pháp vệ sinh thú y chuồng trại; kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn…

                                                                   Chiêu Nam