- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 22-01, tỉnh ghi nhận 38 ca F0 mới (tăng 10 ca so với ngày 21-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.199 ca. - Ni viện Tịnh Nghiệm hỗ trợ 32 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết cho anh Lê Khánh Hiền, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây. - Ô tô được phép lưu thông hai chiều trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần năm 2022. Thời gian thực hiện trong 15 ngày, từ ngày 25/1 - 10/2 năm 2022, nhằm ngày 23 đến mùng 10 tháng Chạp. - Công đoàn Viên chức tỉnh Tiền Giang tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà Tết cho 16 đoàn viên, công chức viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. - Tiền Giang đưa kè giảm sóng, tạo bồi vào sử dụng trước Tết Nguyên đán - Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức tặng 12 tấn gạo chọ hộ nghèo huyện Tân Phước - Đoàn ĐBQH Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đã đến thăm và tặng quà 9 hộ gia đình chính sách huyện Gò Công Tây, Thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 mỗi gia đình 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng. - Có 24 sản phẩm đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Tiền Giang lần thứ 9 gồm: 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 7 giải Ba và 9 giải Khuyến khích...

Các hãng vắc-xin đồng loạt tuyên chiến với biến thể Omicron

Giới khoa học đang chạy đua điều chỉnh vắc-xin Covid-19 hiện hành để đối phó với siêu biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi.

Sau khi bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron vào danh sách “biến thể đáng lo ngại” vào ngày 26-11, Daily Mail  dẫn lời giới chức y tế Anh cảnh báo dữ liệu sơ bộ cho thấy Omicron làm gia tăng rủi ro tái nhiễm và lây lan nhanh hơn so với những biến thể khác. Các nhà khoa học chính phủ Anh trước đó khẳng định Omicron có thể kháng vắc-xin.

Nhiều hãng dược thông báo đang nghiên cứu để điều chỉnh vắc-xin đối phó Omicron. Hợp tác với Trường ĐH Oxford, Công ty AstraZeneca (đều của Anh) tuyên bố đã phát triển một nền tảng vắc-xin cho phép họ phản ứng nhanh với những biến thể mới và đang tiến hành nghiên cứu ở những địa điểm phát hiện Omicron.

Công ty Pfizer (Mỹ) và Công ty BioNTech (Đức) từng khẳng định trong trường hợp xuất hiện một loại biến thể mới có thể thoát khỏi miễn dịch do vắc-xin tạo ra, họ có thể phát triển và sản xuất một loại vắc-xin chuyên trị biến thể này trong khoảng 100 ngày.

Các hãng vắc-xin đồng loạt tuyên chiến với biến thể Omicron - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại TP New York – Mỹ hôm 26-11. Ảnh: Reuters

Công ty Novavax (Mỹ) cho biết đã bắt đầu nỗ lực phát triển một protein gai tái tổ hợp dựa trên trình tự của Omicron (còn được gọi là B.1.1.529) và dự kiến bắt đầu thử nghiệm, sản xuất trong vài tuần tới.

Trong khi đó, Công ty Moderna (Mỹ) tuyên bố kể từ đầu năm 2021, họ đã phát triển một chiến lược toàn diện để đoán trước những biến thể mới gây lo ngại. Chiến lược này bao gồm 3 cấp độ phản ứng trong trường hợp 50 microgam liều tiêm bổ trợ mRNA-127 đã được phê chuẩn không thể làm tăng miễn dịch đã suy yếu trước Omicron.

Ông Andrew Pollard, giám đốc Tổ chức Vắc-xin Oxford (Anh), cho rằng những vắc-xin hiện hành vẫn có thể chống lại Omicron dù biến thể này được dự đoán là có thể lây nhiễm nhanh hơn, khiến những vắc-xin hiện hành suy giảm mức độ hiệu quả và có thể cản trở một trong những liệu pháp điều trị Covid-19 của Anh: Thuốc tiêm tĩnh mạch Ronapreve.

Triệu chứng “bất thường nhưng nhẹ″

Bà Angelique Coetzee, thành viên của Hiệp hội Y khoa Nam Phi, ngày 27-11 chia sẻ với báo The Telegraph rằng những ca nhiễm liên quan đến Omicron có sức khỏe tốt, biểu hiện triệu chứng “bất thường nhưng nhẹ″, từ đau nhức cơ bắp, mệt mỏi trong 1 hoặc 2 ngày đến ho nhẹ.

“Triệu chứng của họ rất khác và rất nhẹ so với những bệnh nhân mà tôi chữa trị trước đây” – bà Coetzee khẳng định, đồng thời cho biết thêm bà vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm Omicron nào bị mất vị giác hay khứu giác.

Cũng theo bà Coetzee, điều bà lo ngại lúc này là những người lớn tuổi, chưa được tiêm vắc-xin bởi nếu mắc Omicron, họ có thể trở thành những ca nhiễm nặng. Bà Coetzee là người đầu tiên lên tiếng cảnh báo cơ quan chức nặng về sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Anh 1

Bà Angelique Coetzee. Ảnh: Netwerk24

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*