Bộ Y tế kiểm tra và giám sát công tác bảo quản, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 tại Tiền Giang

(THTG)) Trong 2 ngày 10 và 11-5, đoàn công tác của Bộ Y tế do TS-BS  Nguyễn Vũ Thượng – Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã kiểm tra và giám sát công tác bảo quản, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang.

Bo y te kiem tra vaccine

Bo y te kiem tra vaccine 1

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra việc bảo quản vắc-xin Covid-19 tại CDC Tiền  Giang…

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang, tính đến ngày 08/5/2022, toàn tỉnh Tiền Giang đã tiêm được 4.062.383 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên. Trong đó, đối tượng từ 18 tuổi trở lên tiên đủ 2 mũi đạt 100%. Số trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi: tiêm mũi 1 và mũi 2 đạt gần 100%. Số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tiêm mũi 1 đạt trên 16%. Đến nay, CDC đã tiếp nhận hơn 3.880.910 liều vắc xin Covid-19, đã phân bổ hơn 3.879.930 liều vắc xin Covid-19 cho các địa phương, với 6 loại vắc xin gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Spnopharm, Abdala, Sputnik Light.

Bo y te kiem tra vaccine 2

Bo y te kiem tra vaccine 3

… và kiểm tra công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại huyện Cái Bè. Ảnh: Thanh Hoàng

Qua kiểm tra thực tế tại Sở Y tế Tiền Giang, CDC Tiền Giang, huyện Cái Bè và Trung tâm Y tế TP Mỹ Tho, Đoàn công tác Bộ Y tế đã ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất của tỉnh Tiền Giang như: thiếu một số vật tư tiêm chủng; phần mềm tiêm chủng quốc gia thường xuyên thay đổi, gây khó khăn cho việc nhập dữ liệu… Để làm tốt hơn công tác bảo quản và sử dụng vắc-xin Covid-19 trong thời gian tới, TS-BS Nguyễn Vũ Thượng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo CDC Tiền Giang và các đơn vị có điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh, cần tiếp tục làm tốt các hoạt động tiếp nhận, bảo quản, phân bổ vắc xin và vật tư y tế liên quan đảm bảo theo đúng quy trình và quy định của Bộ Y tế. Luôn đặt công tác đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng lên hàng đầu. Rà soát lại danh sách những người chưa tiêm đủ mũi để được tiêm và đảm bảo tiêm đúng tiến độ, an toàn. Đẩy mạnh nhiều hình thức trong công tác truyền thông tiêm vắc xin Covid-19.

Thanh Hoàng – CDC Tiền Giang