Bản tin cập nhật tình hình Covid-19 tỉnh Tiền Giang

(THTG) Ngày 24-7, tỉnh Tiền Giang ghi nhận thêm 134 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 116 ca phát hiện trong khu vực cách ly tập trung và 18 ca trong cộng đồng, khu vực phong tỏa.

chieu-24-7-dang

Thông tin bệnh COVID-19 (số liệu cập nhật đến 18 giờ, ngày 24-7-2021)

Có 01 ca tử vong: N. V. D., nam, sinh năm 1962, ngụ TP. Mỹ Tho. Nguyên nhân tử vong: Suy hô hấp nặng viêm phổi nặng do nhiễm SARS- CoVi -2/ Tăng huyết áp, đái tháo đường type II.

Bản tin sáng 25-7 của Bộ Y tế cho biết, cả nước có 3.979 ca mắc Covid-19, trong đó Tiền Giang có 218 ca. Con số 218 ca mắc Covid-19 trên của Tiền Giang là con số bệnh nhân được Bộ Y tế công bố mã số tính từ 19 giờ ngày 24-7 đến 6 giờ ngày 25-7, chứ không phải là con số thực tế ca mắc bệnh Covid-19 trong khoảng thời gian đó của tỉnh. Tính đến nay, Bộ Y tế đã công bố mã số 1.352/1.786 bệnh nhân mắc Covid-19 của Tiền Giang, 434 bệnh nhân còn lại đang chờ Bộ Y tế công bố và cấp mã số.

Các giải pháp phòng, chống dịch bệnh:

– Tại cuộc họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh đã kết luận chỉ đạo như sau:

Công tác điều tra truy vết, xét nghiệm: Khoanh vùng, truy vết nhanh các ổ dịch mới phát sinh theo phương châm “4 tại chỗ”, không bỏ sót F1; tầm soát nguy cơ trên từng khu vực, địa bàn trọng điểm hoặc tầm soát nguy cơ trên diện rộng tùy theo tình hình thực tế, khi tầm soát xong phải giữ cho được vùng xanh ở nơi chưa có nguy cơ.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường lấy mẫu xét nghiệm (mẫu gộp) đối với những nơi nguy cơ cao, rất cao theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Kế hoạch 3291 của Sở Y tế về kiểm soát dịch COVID-19.

Đối với công tác điều trị bệnh nhân COVID-19: Ngành Y tế phải ưu tiên nguồn nhân lực, trang thiết bị để tăng cường công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng; tập trung cho công tác điều trị tuyến cuối của tỉnh.

Quản lý người về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khác: từ 00 giờ ngày 23-7, thực hiện cách ly tập trung trong thời hạn 7 ngày đối với người từ địa phương khác về lưu trú trên địa bàn; trước khi đưa vào cách ly tập trung thì thực hiện test nhanh để kiểm tra, đến ngày thứ 7 sẽ thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR; nếu kết quả âm tính thì cho về tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày nữa. Lưu ý bố trí khu cách ly riêng đối với người từ địa phương khác vào địa bàn tỉnh Tiền Giang, vì đối tượng này không phải F1.

Đối với xe chuyên chở hàng hóa: Thống nhất quan điểm từ trước đến nay là xe trung chuyển từ địa phương khác đi ngang qua địa bàn tỉnh nhưng không vào tỉnh, thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông – Vận tải và Bộ Y tế nhưng không được dừng, đỗ.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh thì người lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe… phải có test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm Realtime RT-PCR kết quả âm tính. Tất cả xe vào khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phải có test nhanh kháng nguyên SARS CoV-2 hoặc xét nghiệm Realtime RT-PCR kết quả âm tính, nếu cần thiết thì test lại để kiểm tra. Giao Sở Giao thông – Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện hậu kiểm tại nơi giao hàng, nhận hàng.

Đối với phương tiện vận chuyển nội tỉnh: Chỉ cho hoạt động đối với xe chở mặt hàng mà Chỉ thị 16 cho phép hoạt động và có đăng ký lộ trình cụ thể. Giao Sở Giao thông – Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, hướng dẫn thực hiện nội dung chỉ đạo này.

UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ các phương tiện cá nhân vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ tỉnh đến TP. Hồ Chí Minh; trường hợp có khó khăn, vướng mắc, liên hệ Sở Giao thông – Vận tải để được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện.

Về công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp: Giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thẩm định, công nhận phương án hoạt động đảm bảo phương châm “3 tại chỗ” của doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp đối với các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục hoạt động.

UBND các huyện, thị xã, thành phố (nơi có khu, cụm công nghiệp) chỉ đạo Công an địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát (nhất là vào giờ cao điểm); kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đối với hoạt động của các chợ: Thống nhất thực hiện theo quy định của Sở Công thương đã hướng dẫn trước đây, đặc biệt, hằng tuần phải test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tiểu thương và người quản lý chợ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế. UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã và các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các tiểu thương, người mua hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các tiểu thương bắt buộc phải thực hiện 5K và đeo kính chắn giọt bắn, nếu không thực hiện thì cho tạm dừng việc buôn bán, Trường hợp cố tình vi phạm thì xử phạt theo quy định.

– Ngành y tế tiếp tục truy vết F0, F1;

– Kiểm soát chặt chẽ tại các trạm, chốt,..

Nguồn: Tuyên giáo Tiền Giang