Ăn cay ngừa… bệnh

Nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san y khoa Anh BMJ cho thấy ăn các thực phẩm cay mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ung thư, tiểu đường.

Tiến hành khảo sát ở gần 500.000 người từ 30 – 79 tuổi, các nhà khoa học thuộc Học viện Khoa học y khoa Trung Quốc nhận thấy những ai ăn thực phẩm cay thường xuyên sẽ giảm được 14% nguy cơ tử vong vì các bệnh kể trên so với nhóm hiếm khi ăn cay.
Ăn cay ngừa... bệnhỚt tươi giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, capsaicin – có đặc tính chống ô xy hóa, kháng viêm, chống ung thư và ngừa béo phì – Ảnh: Shutterstock
Cụ thể, so với những người ăn thực phẩm cay chưa được 1 lần/tuần, những ai ăn thực phẩm cay 1 hoặc 2 ngày/tuần giảm được 10% nguy cơ tử vong và tỷ lệ này ở những người ăn cay 5 – 6 lần mỗi tuần là 14%.
Theo các nhà khoa học, ớt tươi giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, capsaicin – có đặc tính chống ô xy hóa, kháng viêm, chống ung thư và ngừa béo phì.
Nguồn Sài Gòn ẩm thực

Các bài viết cùng chuyên mục