TP Mỹ Tho long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 333 năm khu đô thị Mỹ Tho và 45 năm thành lập TP. Mỹ Tho

        (THTG) Tối 24-8, tại sân khấu chính trên đường Hùng Vương, UBND TP Mỹ Tho đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 333 năm khu đô thị Mỹ Tho (1679 – 2012) và 45 năm thành lập TP. Mỹ Tho (24-8-1967 – 24-8-2012).

Tham dự chương trình có đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các vị lão thành cách mạng, đặc biệt là đại diện lãnh đạo của rất nhiều thành phố trong cả nước đã về dự,ngoài ra còn có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân của trong tỉnh.

Lễ khai mạc với chương trình sân khấu hóa hoành tráng, dàn dựng phong phú nhằm khắc họa lại quá trình hình thành và phát triển đô thị Mỹ Tho qua nhiều thời kỳ khác nhau.

Mỹ Tho là một trong những đô thị cổ ở Nam bộ, được hình thành từ năm 1679, và đã từng nổi danh là Mỹ Tho đại phố, bởi sự phát triển sầm uất về kinh tế xã hội và là đầu mối giao thương hàng hóa của cả vùng châu thổ, vừa là đầu mối trung chuyển hàng hóa ra nước ngoài.

Đặc biệt, vào ngày 24/8/1967, Trung ương cục Miền Nam đã chuẩn y nâng cấp thị xã Mỹ Tho lên thành phố ngang với tỉnh. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu vị thế quan trọng của Mỹ Tho trong lịch sử cách mạng Miền Nam. Đến tháng 10/2005, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận thành phố Mỹ Tho là đô thị loại 2. 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Mỹ Tho luôn tự hào về truyền thống lịch sử anh hùng 333 năm, đồng thời quyết tâm kế thừa và phát huy để tiếp tục xây dựng thành phố Mỹ Tho ngày càng giàu đẹp.

Với những thành tựu lớn lao qua chặng đường 45 năm đấu tranh, xây dựng và phát triển, thành phố Mỹ Tho khẳng định là thành phố năng động, sáng tạo, xứng tầm là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Tiền Giang. Những năm gần đây, kinh tế- xã hội của thành phố Mỹ Tho phát triển nhanh chóng theo hướng tạo chuyển dịch mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế từ thương mại-dịch vụ, công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, nông- ngư nghiệp sang cơ cấu công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ và nông-ngư nghiệp.  Nhờ kinh tế phát triển mà tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm đều tăng, thu nhập bình quân đầu người gần 21 triệu đồng/năm; thu ngân sách trên 150 tỷ đồng/năm; sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội đều có bước phát triển mạnh mẽ. Đây là những thành tựu quan trọng mà Thành phố Mỹ Tho đạt được trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao phong phú, hấp dẫn như: Giải quần vợt, giải cầu lông; biểu diễn môtô nước; giao lưu đờn ca tài tử; biểu diễn thời trang; ẩm thực món ngon Nam bộ; Liên hoan múa lân – sư – rồng; vũ hội hóa trang; thi hát sử ca. Lễ hội “Kỷ niệm 45 năm thành lập thành phố Mỹ Tho và 333 năm đô thị Mỹ Tho” diễn ra từ ngày 24 đến ngày 30/8/2012.