Tổng kết 5 năm công tác xây dựng, quản lý giao thông nông thôn

(THTG) Sáng ngày 6/7, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm công tác xây dựng, quản lý giao thông nông thôn (GTNT)gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương xây dựng nông thôn mới chủ trì hội nghị. Tại điểm cầuTiền Giang, ông Lê Văn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các Sở, ban, ngành liên quan dự hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 5 năm qua, phong trào xây dựng và phát triển GTNT đạt được kết quả vượt bậc so với thời kỳ trước năm 2010, đã xây mới, cải tạo, nâng cấp và sửa chữa trên 217.000 km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới và sửa chữa 26.977 cầu nông thôn với tổng nguồn vốn huy động đạt hơn 186.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách địa phương chiếm 43,2%, vốn nhân dân và huy động xã hội hơn 25%. Bên cạnh đó, nhân dân còn hiến khoảng 3.309 ha đất, trên 7,8 triệu ngày công lao động và các loại vật liệu xây dựng khác.

7

Ảnh: Khánh Hồng

 Để đạt được kết quả này, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể là do các địa phương đã nhìn thấy tầm quan trọng của đường giao thông nông thôn đối với đời sống người dân. Đảng và Chính phủ thời gian qua cũng triển khai xây dựng nông thôn mới, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển giap thông nông thôn. Một nguyên nhân quan trọng nữa là người dân rất đồng tình với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, bởi họ thấy rõ được lợi ích của các công trình trong việc phục vụ nhu cầu đi lại, học hành, chữa bệnh, phát triển kinh tế… Bên cạnh đó, thời gian qua đã xuất hiện nhiều mô hình hay, thể hiện sự đồng tâm hiệp lực của Đảng, Nhà nước, xã hội, người dân trong việc huy động nguồn vốn phát triển giao thông nông thôn.

Tại tỉnh Tiền Giang, trong 5 năm qua, tỉnh đã đầu tư xây dựng mới hơn 10 km đường tỉnh, 111km đường huyện và  447 km đường xã; nâng cấp, cải tạo hơn 68 km đường tỉnh, 171 km đường huyện và hơn 787 km đường xã với tổng kinh phí 871 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương gần 510 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 106 tỷ đồng, vốn huy động xã hội hơn 68 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao kết quả đạt được trong 5 năm qua; đồng thời yêu cầu các bộ ngành trung ương, các địa phương trong thời gian tới cần tiếp tục nhân rộng các mô hình, có giải pháp huy động tốt các nguồn lực để tăng nguồn vốn ngân sách cho các địa phương, huy động sức dân, bố trí vốn ngân sách hợp lý, và hỗ trợ khoa học kỹ thuật để chất lượng hệ thống giao thông nông thôn ngày càng tốt hơn.

Hội nghị đã thống nhất mục tiêu, giải pháp thực hiện giai đoạn 2016 – 2020 như hoàn thành 4 chỉ tiêu về nhựa hóa, bê tông xi măng hóa 100% đường xã, liên xã, hoàn thành ít nhất 50% số xã đạt chuẩn NTM, xây dựng đường ô tô đến trung tâm các xã, 100% đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Đến trước năm 2020, sẽ hoàn thành giai đoạn II xây dựng hơn 3.900 cầu của Đề án xây dựng cầu dân sinh tại 50 tỉnh, thành phố.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 15 tỉnh, Bộ Giao thông Vận tải tặng Bằng khen cho 51 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng giao thông nông thôn.

Nguyễn Phong