Toà án nhân dân tỉnh tiếp Đoàn cán bộ Toà án nhân dân tối cao nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào

( THTG) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sau khi làm việc với Toà án nhân dân tối cao, Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, sáng ngày 3/3, Đoàn cán bộ Toà án nhân dân tối cao nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào do đồng chí SonThiKuommane, Phó Chánh án làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với lãnh đạo Toà án nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Hai bên đã trao đổi với nhau về tình hình thực hiện Luật Dân sự và Luật Tố tụng hình sự, những khó khăn, thuận lợi và kinh nghiệm trong quá trình xét xử nhất là các loại án phổ biến và án phức tạp.


     Ngành Toà án Tiền Giang hiện có 214 biên chế. Trong đó có 77 thẩm phán, 102 thư ký; riêng Toà án nhân dân tỉnh có 59 biên chế với 17 thẩm phán, 25 thư ký. Với đặc thù lịch sử địa lý của tỉnh, ngành Toà án hàng năm phải xử lý một lượng án rất lớn, cụ thể như năm 2010 đã thụ lý 8.388 vụ việc các loại, trong đó nhiều nhất là án dân sự tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất, lấn chiếm đất, giải toả đền bù. So với lực lượng thẩm phán hiện có thì quá tải so với luợng án phải thụ lý. Chỉ tiêu Toà án nhân dân tối cao giao 4 đến 5 vụ cho một thẩm phán mỗi tháng, nhưng trên thực tế ở Tiền Giang, môi thẩm phán phải giải quyết bình quân 10 vụ mỗi tháng. Tuy có Toà án chuyên trách, nhưng để đáp ứng được yêu cầu xét xử, tất cả các loại án phân bổ đều cho lực lượng thẩm phán theo sự phân công của Chánh án.
     Lãnh đạo Toà án nhân dân tối cao nước Công hoà dân chủ nhân dân Lào đánh giá cao kết quả giải quyết án của Toà án nhân dân tỉnh Tiền Giang, đồng thời mong muốn hai bên hợp tác thường xuyên để cùng chia xẻ những kinh nghiệm trong quá trình xét xử./.