Tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng (19/4/1975- 19/4/2015)

Tối 18/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng (19/4/1975- 19/4/2015).

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đã ôn lại truyền thống hào hùng và chiến thắng oanh liệt của quân và dân Bình Thuận trong cuộc Tổng tiến công thần tốc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, Bình Thuận là một trong những địa bàn trọng điểm của Khu VI kiên trung, biết vượt qua những khó khăn, đánh thắng quân địch. Chiến thắng ngày 19/4/1975 giải phóng thị xã Phan Thiết là kết quả của cuộc tiến công thần tốc, táo bạo, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của các lực lượng vũ trang nhân dân và sự nổi dậy mạnh mẽ, rộng khắp của nhân dân Bình Thuận. Chiến thắng này đã góp phần quan trọng, cùng cả nước đánh bại các chiến lược: “Chiến tranh đơn phương”, “Chiến tranh đặc biệt”… đế quốc Mỹ, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975.
Ngày giải phóng 19/4/1975 mãi mãi là trang lịch sử vẻ vang, là biểu tượng sáng ngời của tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, góp phần tô đậm thêm trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam và trở thành hành trang vô giá, điểm tựa tinh thần để tỉnh Bình Thuận vững bước tiến lên.

Nhìn lại chặng đường 40 năm, đặc biệt là sau 22 năm tái lập tỉnh dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bình Thuận đã nỗ lực vươn lên phát triển đúng hướng. Đến nay, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng “công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp”. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 11,6%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 1.656 USD (tăng 12,7 lần so năm 1991). Tổng thu ngân sách nội địa năm 2014 của tỉnh là hơn 4.000 tỷ đồng (năm 1993 là 140 tỷ).

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cũng đã kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và nhân dân Bình Thuận ra sức thi đua, phát huy hào khí cách mạng tiến công của những ngày tháng Tư lịch sử, quyết tâm đoàn kết, chung sức vượt qua thách thức xây dựng Bình Thuận phát triển ngày càng nhanh và bền vững, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã nhiệt liệt biểu dương những thành tựu to lớn mà Ðảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Thuận đạt được trong 40 năm qua. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đời sống dân cư gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng cao, vùng sâu, vùng xa…đến nay nền kinh tế của Bình Thuận đã phát triển với tốc độ khá và tương đối toàn diện. Nổi bật nhất là những thành tựu về khắc phục được tình trạng khô hạn, chủ động được nguồn nước tưới trong nông nghiệp; phát triển một số cây trồng có thế mạnh như thanh long, cao su; phát triển các sản phẩm du lịch biển; phát triển điện năng… đã góp phần quan trọng đưa Bình Thuận vươn lên, rút ngắn đáng kể chênh lệch về trình độ phát triển so với các tỉnh, thành khu vực duyên hải miền Trung, miền Đông Nam bộ và cả nước.

Đồng chí Tô Huy Rứa mong rằng trong thời gian tới, Bình Thuận tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phát huy nội lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng Bình Thuận thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng, trung tâm chế biến quặng sa khoáng titan, trung tâm du lịch – thể thao biển mang tầm quốc gia. Muốn thực hiện được mục tiêu đó, tỉnh cần tạo môi trường thuận lợi, thu hút đầu tư; tập trung khai thác tiềm năng năng lượng (chú ý phát triển điện gió, điện khí, điện năng lượng mặt trời…); tiếp tục phát huy thế mạnh về du lịch của tỉnh, đặc biệt là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch biển gắn với bảo vệ môi trường…/.

Nguồn ĐCSVN