Tiền Giang tổng tiêu độc sát trùng môi trường chăn nuôi

(THTG) Trước nguy cơ mầm bệnh vẫn còn tồn lưu trong môi trường và dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh lân cận, từ ngày 25/2 đến 25/3, 100% xã, phường trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đồng loạt ra quân Tháng tổng vệ sinh tiêu độc sát trùng môi trường chăn nuôi, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, duy trì phát triển chăn nuôi bền vững.

          Tại huyện Chợ Gạo, nơi có đàn gia súc, gia cầm lớn nhất tỉnh, công tác tiêu độc sát trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi đang được Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người, cây trồng và vật nuôi huyện thực hiện quyết liệt, nhằm mục tiêu ngăn chặn các ổ dịch cũ có thể tái phát. Đến thời điểm này, 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã ra quân và cấp trên 300 lít thuốc sát trùng miễn phí cho hơn 2.500 hộ chăn nuôi; 9 lò giết mổ gia súc, gia cầm; 7 điểm trung chuyển động vật và 14 lò ấp nở, kinh doanh trứng gia cầm. Qua kiểm tra, tất cả đều sử dụng thuốc đúng nồng độ, đúng kỹ thuật nên hiệu quả tiêu độc, sát trùng đạt yêu cầu.

            Tại huyện Tân Phú Đông cũng là địa phương có nguy cơ tái phát cúm gia cầm rất lớn vì trong tháng 2 vừa qua, tại hộ ông Lê Văn Ngay, xã Tân Phú có hơn 1.000 con vịt bị tiêu hủy do nhiễm cúm A H5N1. Mấy ngày qua, cùng với tiêm phòng vacxin cúm gia cầm bao vây, dập dịch, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm vừa mới tái đàn, lực lượng thú y địa phương đã đến tận hộ chăn nuôi phun thuốc tiêu độc sát trùng ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tính đến thời điểm này, huyện đã cấp miễn phí 110 lít thuốc sát trùng cho các đối tượng có chăn nuôi gia súc, gia cầm.

         Nét nổi bật nhất của đợt tiêu độc sát trùng lần này là sự hợp tác tích cực của người chăn nuôi. Khác với những lần trước, đợt này, tất cả người chăn nuôi, nhất là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô gia đình đều có sự chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho đội thanh niên xung kích phun xịt thuốc.

          Tiền Giang là địa phương có ngành chăn nuôi phát triển nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với hơn 7 triệu con gia cầm, 610.000 con gia súc. Ngán ngại nhất là một số địa phương trong tỉnh có ổ dịch cũ nên mục tiêu của đợt ra quân tiêu độc sát trùng lần này là nâng cao nhận thức của người dân về việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Kim Nữ