Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về phát triển công nghệ thông tin

(THTG) Chiều ngày 01-6, Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền Thông do Thứ trưởng Phan Tâm làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về chương trình phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin theo Quyết định số 392 của Thủ tướng Chính Phủ. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo các sở ngành tỉnh.

vlcsnap-2020-06-02-09h06m25s849

vlcsnap-2020-06-02-09h05m24s266

 Ông Trần Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bá Thủy

Phát biểu tại buổi làm việc ông Trần Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt đông của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thực hiện công tác cải các hành chính. Hạ tầng công nghệ thông tin của tỉnh Tiền giang hiện nay cơ bản đáp ứng được nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2015 – 2019. Chính nhờ sự nỗ lực đó, hiện nay Tiền Giang thuộc nhóm các tỉnh nằm trong top 10 cả nước về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và tỉnh dẫn đầu về Chỉ số ICT Index 2019 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, việc phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh vẫn còn còn gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất công nghệ thông tin, về nhận thức và trình độ của người dân trong ứng dụng công nghệ thông tin…

Thứ trưởng  Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm chia sẻ với thành tích đáng phấn khởi về kết quả xếp hạng tốt nhiều năm liền của tỉnh Tiền Giang trong lĩnh vực về mức độ sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin; đồng thời khẳng định, tỉnh Tiền Giang đã có những điểm sáng như: Khu công viên phần mềm Mê Kông với các dự án đang được triển khai; các sản phẩm ứng dựng công nghệ thông tin được thiết kế phát triển không chỉ tại Tiền Giang mà còn được nhân rộng ra các tỉnh, thành trong cả nước. Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng việc phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin là rất quan trọng, đặc biệt trong thời gian Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tiền Giang xây dựng Nghị quyết, cũng như các phương hướng chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới, rất cần có sự đóng góp của lĩnh vực thông tin và truyền thông nói chung công nghiệp công nghệ thông tin nói riêng.

vlcsnap-2020-06-02-09h05m12s149

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang trình bày những vướng mắc đối với khu Công viên phần mềm Mê Kông. Ảnh: Bá Thủy

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang cho rằng, đối với khu Công viên phần mềm Mê Kông hiện nay còn vướng mắc trong các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.  Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm hướng dẫn hỗ trợ cho khu công viên này chính thức tham gia vào chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, để thực hiện được mục tiêu phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin. Ngoài ra, với vai trò và uy tín của mình, Bộ Thông tin và Truyền thông cần quan tâm hướng dẫn, giới thiệu, thu hút các tập đoàn và doanh nghiệp đầu tư vào khu công viên phần mềm Mê Kông Tiền Giang trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thăm Khu công viên phần mềm Mê Kông Tiền Giang

Trước đó, Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc vối lãnh đạo Khu Công viên phần mềm Mê Kông tại Tiền Giang, đặt tại ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho.

vlcsnap-2020-06-02-09h13m58s574

vlcsnap-2020-06-02-09h13m50s718

Thứ trưởng Phan Tâm thăm Khu công viên phần mềm Mê Kông Tiền Giang. Ảnh: Bá Thủy

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo VNPT Tiền Giang đã trao đổi, chia sẻ những thuận lợi khó khăn trong việc thực hiện dự án Khu công viên phần mềm Mê Kông tại Tiền Giang. Theo đó, với  mục tiêu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho phát triển công nghệ thông tin của tỉnh Tiền Giang nói riêng – khu vực ĐBSCL nói chung, tháng 11/2018 UBND tỉnh đã quyết định giao Tập Đoàn VNPT làm chủ đầu tư dự án xây dựng Khu công viên phần mềm Mê Kông tại Tiền Giang. Với  diện tích đất 70.000 m2, Khu công viên phần mềm được chia thành 2 phân khu gồm: nhóm phân khu thực hiện các chức năng và khu cung cấp các dịch vụ làm nơi nghiên cứu, phát triển, đào tạo và ươm mầm khởi tạo doanh nghiệp.

Hiện tại có hơn 200 kỹ sư công nghệ thông tin đang làm việc tại Mê Kông ITP trong các lĩnh vực: Chính phủ điện tử; Sức khỏe điện tử; Giáo dục điện tử… Trong năm 2019, Mê Kông ITP có nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu, tham quan, trao đổi hợp tác về công nghệ thông tin và đã có 3 doanh nghiệp FDI lên kế hoạch hợp tác, triển khai mở rộng hoạt động kinh doanh tại Mê Kông ITP.

 

Trọng Hiếu