Thời điểm này Vú sữa Lò Rèn giá 50.000 đồng/trái

      Hiện mỗi trái vú sữa Lò Rèn (loại I) bán tại vựa trái cây có giá 45.000 - 50.000 đồng/trái, đây là mức giá “kỷ lục” từ trước tới nay.

Vú sữa Lò Rèn có giá 45.000 - 50.000 đồng mỗi trái.

      Thời điểm này, vú sữa đang trong giai đoạn “giao mùa” nên hầu hết các vườn vú sữa Lò Rèn lẫn vú sữa nâu đều chỉ có trái non, vì vậy nhà vườn nào may mắn có vú sữa thu hoạch vào lúc này xem như “trúng mánh” lớn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Làm vườn xã Long Hưng (huyện Châu Thành) đồng thời cũng là nông dân đang canh tác hơn 9.000 m2 với gần 100 gốc vú sữa Lò Rèn cho biết: “Hiện vú sữa được các vựa trái cây thu mua tính trên đơn vị bằng trái, với mỗi trái vú sữa loại I (da bóng, tròn đều, cỡ 300 gr/trái) có giá từ 45.000 - 50.000 đồng. Dù giá cao “không tưởng” như vậy, nhưng cũng chẳng có mấy ai có vú sữa để bán. Nhà vườn nào may mắn lắm thì cũng chỉ sót lại khoảng chục trái”. Theo ông Sơn, mùa vú sữa hàng năm thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau, vì vậy hiện hầu hết các vườn vú sữa chỉ có lác đác vài trái chín.

Giá cao vào lúc nghịch mùa đã đành, vào vụ thu hoạch vú sữa cũng có giá cao ngất ngưởng, vì vậy mà loại trái cây này được xếp vào tốp trái cây hạng sang. Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Song Thuận (huyện Châu Thành) cho biết: “Vú sữa Lò Rèn (loại I) vào mùa thu hoạch cũng có giá bình quân 200.000 - 250.000 đồng/chục (14 trái)”. Theo ông Ẩn, trồng vú sữa ít tốn chi phí phân thuốc, chi phí chăm sóc hơn các loại cây ăn trái khác với tổng chi phí đầu tư mỗi năm chỉ hơn 20 triệu đồng/ha. Lợi nhuận từ trồng vú sữa cũng khá cao, mỗi hecta trồng vú sữa khoảng 5-6 năm tuổi nông dân thu được lợi nhuận hơn 300-400 triệu đồng/năm.

Không như các loại trái cây khác, vú sữa thường không được xử lý ra trái nghịch vụ do việc này sẽ gây suy kiệt sức khỏe của cây vào các vụ sau. Vì vậy, thời điểm có trái sớm hay trễ của mỗi vườn vú sữa phụ thuộc vào sự phản ứng khác nhau của mỗi cây đối với thời tiết. Ông Huỳnh Hữu Hòa, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: “Còn khoảng 2 tháng nữa, vú sữa mới bắt đầu cho trái đầu mùa. Lúc đó, nhà vườn nào có vườn vú sữa cho trái chín sớm sẽ thắng lớn do giá cao và số lượng nhiều”.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, hiện nay đặc sản vú sữa Lò Rèn được trồng tại vùng chuyên canh thuộc 13 xã phía Nam Quốc lộ I của huyện Châu Thành có diện tích hơn 3.000 ha. Theo kế hoạch, đến năm 2015, tỉnh Tiền Giang sẽ mở rộng diện tích trồng cây vú sữa Lò Rèn lên 5.000 ha. Hiện nay, hàng chục hecta vú sữa Lò Rèn đã được chứng nhận sản xuất nông nghiệp bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP bởi tổ chức SGS (tổ chức chứng nhận New Zealand) và cấp code nhà đóng gói cho thị trường Mỹ bởi cơ quan USDA Office (Bộ Phát triển nông nghiệp Mỹ).