Thị trấn Cai Lậy: Phát triển hướng đến là trung tâm của TX. Cai Lậy

Thị trấn Cai Lậy là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của huyện Cai Lậy, có quy mô dân số đứng hàng thứ 3 của tỉnh Tiền Giang (sau TP. Mỹ Tho và TX. Gò Công). Thị trấn hiện có 7 khu phố, với diện tích tự nhiên 606 ha, dân số  5.531 hộ, với 25.181 nhân khẩu.

Thị trấn Cai Lậy đã được công nhận là đô thị loại IV vào năm 2010; đồng thời theo Nghị quyết 130/NQ-CP ngày 26-12-2013 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Cai Lậy để thành lập thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy; thành lập các phường thuộc thị xã Cai Lậy, thì toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của thị trấn Cai Lậy sẽ sáp nhập vào thị xã Cai Lậy và trở thành trung tâm của thị xã.

Xác định tầm quan trọng của việc phát triển để trở thành trung tâm của thị xã Cai Lậy và với lợi thế sẵn có, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Cai Lậy đã tập trung cho việc phát triển hạ tầng, chỉnh trang đô thị và đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế, từng bước đưa diện mạo thị trấn ngày càng phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, xứng tầm là trung tâm của thị xã.

Một góc thị trấn Cai Lậy.
Một góc thị trấn Cai Lậy.

Ông Lê Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy thị  trấn Cai Lậy cho biết, những năm qua thị trấn Cai Lậy đã khai thác mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế – xã hội và kết cấu hạ tầng đô thị. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn tăng bình quân hàng năm 10,6%. Cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành Thương mại – Dịch vụ (TM-DV), Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) và giảm dần tỷ trọng ngành nông – lâm nghiệp (NLN). Thu ngân sách bình quân hàng năm đạt 108,6% so với chỉ tiêu huyện giao.

Để khuếch trương thế mạnh CN-TTCN và TM-DV, thị trấn Cai Lậy đã có nhiều nỗ lực. Đơn cử như tranh thủ nguồn vốn đầu tư của ngân sách tỉnh để xây dựng và đưa vào hoạt động chợ mới Cai Lậy (tại khu phố 1) khang trang, với 1.000 quầy, sạp đang kinh doanh. Trước đó, thị trấn cũng đã đưa chợ Tam Long chuyên bán nông – hải sản tươi sống vào phục vụ nhu cầu buôn bán và tiêu dùng của nhân dân; đồng thời trên địa bàn thị trấn Cai Lậy còn có 1 siêu thị và nhiều cửa hàng bách hóa tổng hợp.

Ngoài ra, thị trấn Cai Lậy cũng đang được quy hoạch mở mang ngành nghề CN-TTCN, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư. Hiện thị trấn Cai Lậy có 2.604 cơ sở kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực TM-DV (tăng 500 cơ sở so với năm 2010) và 250 cơ sở CN-TTCN. Giá trị sản xuất CN-TTCN của thị trấn bình quân hàng năm đạt 100,46 tỷ đồng, chiếm 20,6% trong cơ cấu giá trị sản xuất địa phương.

Thị trấn Cai Lậy có nhiều lợi thế về phát triển TM-DV, ngành nghề TTCN. Nhiều ngành nghề đã có từ lâu đời như: Làm bánh bún, hủ tiếu, đan lát, cơ khí phục vụ nông nghiệp… đã góp phần giải bài toán lao động, việc làm và thu nhập cho bà con tại địa phương.

Bên cạnh đó, thị trấn Cai Lậy cũng đã đầu tư phát triển về lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục. Các chương trình y tế Quốc gia, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được quan tâm. Hiện số hộ nghèo của thị trấn Cai Lậy là 350 hộ,
chiếm 5,31%.

Ông Lê Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Cai Lậy cho biết thêm, sự thay đổi nhanh chóng của thị trấn Cai Lậy sau thời gian xây dựng và phát triển còn thể hiện rõ nét trên lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông, trong đó đáng chú ý là Dự án Cụm dân cư thị trấn (khu phố 1) đã được xây dựng hoàn chỉnh có quy mô 10 ha, với kinh phí xây dựng 30 tỷ đồng. Hiện dân vào ở tại Cụm dân cư đã gần lấp đầy, với nhà cửa được xây dựng khang trang, hiện đại…

Cùng với việc đưa vào hoạt động một số trụ sở làm việc của các ban, ngành mới xây dựng trên địa bàn thị trấn Cai Lậy như: UBND thị trấn Cai Lậy, Kho bạc Nhà nước huyện Cai Lậy, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cai Lậy, Chi cục Thuế thị xã Cai Lậy (đang trong quá trình xây dựng) và một số hạng mục công trình đang xây dựng nhằm phục vụ cho việc chia tách thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy đang tạo nên dáng dấp một đô thị trung tâm của thị xã Cai Lậy.

Bên cạnh đó, hầu hết các tuyến đường trong nội ô thị trấn đều được trải nhựa, lót dal, đến nay thị trấn không còn đường đất. Cụ thể, từ năm 2010 đến nay, thị trấn đã đưa vào sử dụng 11 đường dal với tổng kinh phí 2 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 100 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thị trấn cũng đã đầu tư xây dựng 5 công trình đường dal kết hợp với xây dựng hệ thống thoát nước, với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, các tuyến đường nội ô thị trấn Cai Lậy còn được nhân dân đóng góp kinh phí cùng với Nhà nước tiến hành lát gạch vỉa hè trên tuyến đường Võ Việt Tân và Phan Văn Kiêu (khu phố 4), tổng kinh phí 670 triệu đồng.

Với vốn Nhà nước cấp trong năm 2013 là 5 tỷ đồng, thị trấn Cai Lậy đã tiếp tục đầu tư xây dựng 4 tuyến đường giao thông, với tổng kinh phí 4,7 tỷ đồng. Các tuyến đường nội ô thị trấn Cai Lậy không chỉ phục vụ tốt việc đi lại của nhân dân mà còn đảm bảo vẻ mỹ quan đô thị.

Một điểm nổi bật khác của thị trấn Cai Lậy trong thời gian gần đây là xây dựng nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, cảnh quan theo hướng “xanh, sạch, đẹp”. Thị trấn đã giải phóng mặt bằng chợ Cai Lậy cũ, đầu tư xây dựng tại đây 2 công viên văn hóa, đó là công viên Trần Hữu Tám và công viên Tứ Kiệt. Tại 2 công viên này đã trồng cây xanh, xây dựng bờ kè dọc bờ sông Ba Rài, hình thành khu đi bộ cùng nhiều hạng mục công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao và vui chơi, giải trí của người dân.

Nguồn báo Ấp Bắc