Thắc thỏm mùa hoa kiểng Tết

Anh Hồ Văn Dũng, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong (TP.Mỹ Tho) bên giỏ cúc mâm xôi chưa làm nụ.

Mai 2 lần nở sớm

Những cơn mưa trái mùa cách nay khoảng 1 tuần khiến cho nhà vườn trồng hoa kiểng lo sốt vó. Mấy ngày qua, các chủ vườn túc trực trên các luống hoa, vườn mai chăm sóc, lặt tỉa, bón phân, phun thuốc xử lý cho cây ra hoa đúng Tết. Dọc tuyến kinh Xuân Hòa thuộc ấp Tân Hòa, xã Xuân Đông (Chợ Gạo), chỉ mới cuối tháng 11 âm lịch mà hàng loạt nụ mai hoa đã bung cánh.

Ông Nguyễn Văn Răng, ấp Tân Hòa, xã Xuân Đông, cho biết, vườn mai của ông hiện tại đã nở khoảng 40-50%. Thăm vườn mai nằm ven kênh của ông, chúng tôi thấy gần như cây nào cũng nở hoa, tỷ lệ nở cũng khác nhau, có cây nở ít, cây nở nhiều, thậm chí có những cây nở hoa 100%. Theo ông Răng, đây là lần thứ 2 mai nở trong năm nay. Lần thứ nhất vào khoảng tháng 8 – 9 với tỷ lệ nở khoảng 50% và giờ lại nở cách Tết hơn 1 tháng. “Năm nay, gió chướng, sương sớm và năm nhuận cộng với những cơn mưa trái mùa trong đêm thứ sáu và sáng thứ bảy cách nay gần 1 tuần làm cho nhiều nụ mai đua nhau bung cánh. Mấy ngày nay tôi tranh thủ lặt những hoa nở để cây có thể nhanh làm nụ trở lại. Làm thì làm như thế chứ khó hy vọng lắm chú ơi!” – ông Răng bày tỏ.

Tại làng mai xã Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho) tình hình cũng tương tự. Các vườn dọc tuyến Quốc lộ 50 đến bến đò Xuân Đông, mai nở hoa từ 20-40%. Anh Nguyễn Thanh Tùng, ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, người có nhiều năm kinh nghiệm trồng mai nơi đây, lắc đầu trước tình trạng hàng loạt cây mai đua nhau nở dù còn hơn tháng nữa mới đến Tết.

Anh Tùng cho biết, anh có khoảng 750 cây mai chuẩn bị cung ứng thị trường Tết này, trong đó có 100 cây mai trồng chậu (mai kiểng), số còn lại trồng không chậu (mai chà). Cơn mưa cách nay vài ngày đúng vào thời điểm anh cắt nước để xử lý những cây mai chà. Sau đợt mưa đó, cây mai chà nào cũng nở hoa. Trước đó cách nay vài tháng, vườn mai của anh đã có khoảng 40-50% nở sớm do mưa kéo dài vào cuối mùa, giờ đến lần này nở sớm khoảng 30%, anh Tùng không khỏi lo lắng khi Tết đang gần kề.

“Từ khi mai có nụ đến khi ra hoa phải mất đến 6 tháng, những hoa đã nở thời điểm này không thể kịp làm nụ trở lại. Lần nở trước, tôi phải bỏ ra 2 triệu đồng mướn người lặt hoa, lần này cũng khoảng 700.000 – 800.000 đồng chi cho việc này. Không thắc thỏm sao được khi không biết Tết này mai của tôi còn nở bao nhiêu phần trăm. Thường năm nào mai thất mùa thì được giá cao nhưng năm nay tình hình kinh tế đang khó khăn, giá mai Tết không biết ra sao nữa? Giờ tôi chỉ biết trông chờ vào các cây mai kiểng thôi”- anh Tùng tâm sự.

Không riêng ở khu vực này xảy ra tình trạng mai nở sớm, qua thông tin và liên lạc với các bạn trồng mai, nhiều chủ vườn mai cho biết, nhiều nơi khác cũng chung tình trạng mai nở sớm như thế, chỉ có điều nơi nở ít, nơi nở nhiều tùy theo thời điểm mưa đúng vào giai đoạn xử lý nào của mai. Từ đó nhiều người dự đoán, mai Tết năm nay sẽ không đẹp và phong phú như những năm thuận mùa.

Mai thất mùa, thương lái rất dè dặt khi quyết định đặt cọc trước như mọi năm. “Thường thời điểm này, lái mua mai đến đặt cọc từ lâu nhưng năm nay tình hình thế này, không lái nào dám đặt cọc trước. Họ đến xem vườn rồi hẹn lại thời gian nữa khi biết mai làm nụ thế nào rồi mới đặt cọc”- một người trồng mai ở Tân Mỹ Chánh cho biết.

Hoa Tết cũng bị ảnh hưởng

Dù không bị tác động nhiều do những cơn mưa trái mùa, nhưng thời tiết diễn biến bất thường thời gian qua cũng làm cho một số loại hoa Tết bị ảnh hưởng. Theo người trồng hoa, dù còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nhưng một số loại đã cho biểu hiện ra hoa sớm hoặc trễ so với Tết Nguyên đán. Mấy cơn mưa vừa qua không lớn nên không gây tác động nhiều làm cây ra hoa sớm hay trễ vụ nhưng do kết hợp với một số yếu tố khác như năm nhuận, gió chướng sớm, nắng nóng kéo dài làm cho một số loại cây ra hoa không đúng Tết, nhiều nhất trong số này là cúc mâm xôi.

Anh Hồ Văn Dũng, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong (TP. Mỹ Tho) cho biết, trong vụ Tết này anh trồng 4.000 giỏ hoa gồm cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, cúc vàng hòe, vạn thọ…, hiện nay, nhiều loại đã cho nụ và đang vào giai đoạn cao điểm xử lý ra hoa. Theo anh Dũng hiện nay, vườn anh có khoảng 30-40% giỏ cúc mâm xôi ra hoa sớm và trễ vụ; cúc Hà Lan cũng đang có biểu hiện trổ sớm với tỷ lệ tương tự. Ngoài ra, cúc vàng hòe có một ít trổ sớm Tết. “Dù năm nay tranh thủ ngắt đọt sớm vì dự liệu trước những thay đổi của thời tiết vậy mà cũng trở tay không kịp. Không biết từ đây đến Tết, thời tiết, sâu bệnh có ảnh hưởng gì nữa không nhưng chắc năm nay vườn hoa của anh bị hao hụt 20-40% do nở không đúng Tết”- anh Dũng nói.

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác Hoa kiểng xã Mỹ Phong (TP. Mỹ Tho)  cho biết, vụ Tết này tổ trồng chủ yếu các loại như cúc mâm xôi, cúc vàng hòe, cúc Hà Lan, đại đóa, vạn thọ, cúc đồng tiền, hướng dương… Thời tiết thời gian qua chưa có tác động bất lợi lớn đến cây hoa, dù vậy hiện vẫn có một số cho hoa trễ, chủ yếu cúc mâm xôi. Những ảnh hưởng của thời tiết đến sinh trưởng và phát triển cũng như sự ra hoa của cây thời gian qua, người trồng có thể xử lý, khắc phục được phần nào, tuy nhiên điều mà người trồng thắc thỏm là từ nay đến Tết, thời tiết diễn biến thế nào và ảnh hưởng ra sao đến cây hoa rất khó nói. “Nếu trời lạnh, mưa trái mùa, hoa sẽ ra hoa trễ; nếu gió chướng mạnh, hoa sẽ nở nhanh. Đây là thời điểm, cây hoa rất nhạy cảm với thời tiết và thời tiết có ảnh hưởng rất lớn đến việc cây ra hoa đúng Tết hay không và việc xử lý rất khó do Tết đã gần kề….”- ông Nhung nói.

Những năm gần đây thời tiết rất thất thường, khó đoán nên hoa nở sớm và trễ vẫn thường xảy ra. Thời điểm càng gần Tết thời tiết thường diễn biến phức tạp. Đặc biệt, những ngày qua, trời nắng ít vào buổi sáng, nhiều mây lại nắng gắt vào buổi chiều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển và cũng như sự ra hoa của cây, đặc biệt là phát sinh sâu bệnh. Từ nay đến Tết còn hơn 1 tháng, đây là thời điểm quyết định đến tỷ lệ nở hoa của cây, chất lượng hoa. Hơn lúc nào hết, lúc này người trồng đang tất bật, túc trực trên các ruộng hoa của để kịp thời xử lý cho hoa nở đúng Tết với chất lượng tốt nhất.