Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang kỷ niệm ngày công tác xã hội Việt Nam 2019

(THTG) Ngày 19/3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức kỷ niệm ngày công tác xã hội Việt Nam với chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam: Đổi mới – Hội nhập và Phát triển”.

Ngày 15/9/2016, Chính phủ ban hành Quyết định số 1791 lấy ngày 25/3 hàng năm là ngày Công tác xã hội Việt Nam, với mục đích tôn vinh giá trị cao quý và ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội (CTXH), đồng thời ghi nhận những đóng góp của những người làm CTXH.

vlcsnap-2019-03-19-14h30m57s658

vlcsnap-2019-03-19-14h30m51s314

Quang cảnh Lễ kỷ niệm ngày công tác xã hội Việt Nam 2019 do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Tiền Giang tổ chức. Ảnh: Bá Thủy

Tại buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe báo cáo khái quát lại quá trình hình thành và phát triển của nghề CTXH. Đối với nhiều nước trên thế giới, nghề CTXH đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm, còn ở Việt Nam, nghề CTXH mới chỉ bước đầu hình thành và đang có những bước đi để tiến tới chuyên nghiệp.

Tại Tiền Giang, đến nay có 135/173 xã, phường thị trấn có cộng tác viên công tác xã hội. Theo đó, phong trào hoạt động từ thiện, trợ giúp xã hội tăng về số lượng và đi vào chiều sâu, cùng với chính sách của nhà nước góp phần đáng kể vào việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang còn có Trung tâm CTXH là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang. Hiện trung tâm đang nuôi dưỡng 340 đối tượng, gồm người khuyết tật, người cao tuổi cô đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và người có công với cách mạng. bên cạnh đó, Trung tâm công tác xã hội còn cung cấp nhiều dịch vụ chuyên môn như: tham vấn, hỗ trợ tâm lý, sinh hoạt nhóm, quản lý trường hợp, tái hòa nhập cộng đồng…. qua đó góp phần giải quyết và phòng ngừa các vấn đề xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và công bằng xã hội.

Thu Thủy