Số ca mắc Covid – 19 tại Tiền Giang tăng nhanh so với tuần trước

(THTG) Ngày 04-8, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Ngọc Chơn – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang cho biết, trong tuần từ ngày 28/7 đến 03/8 số ca nhiễm phát hiện bằng test nhanh trên địa bàn tỉnh là 109 ca, tăng 30 ca (38%) so với tuần trước, không ghi nhận ca mắc mới qua xét nghiệm PCR.

lltp

Lấy mẫu test nhanh xác định ca nhiễm Covid – 19. 

Đến nay, số bệnh nhân COVID-19 hiện đang điều trị tại các cơ sở y tế là 43 ca  qua test nhanh dương tính; trong đó số bệnh nhân nhẹ và vừa là 28; số trường hợp bệnh nặng là 15 ca. Số trường hợp nhẹ điều trị tại nhà là 80 người. Số ca khỏi bệnh là 36.650. Số ca tử vong đến thời điểm hiện nay 1.225 ca, chiếm tỷ lệ: 3,38% trên tổng số F0 xét nghiệm PCR và chiếm 0,72% trên tổng số ca F0 xét nghiệm PCR và test nhanh dương tính. Toàn tỉnh đang ở cấp độ 1 theo đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo quyết định 218/QĐ – BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế.

Theo Giám đốc CDC Tiền Giang Nguyễn Ngọc Chơn, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn đang được kiểm soát tương đối tốt, nhưng trong thời gian gần đây số ca nhiễm có xu hướng tăng, kháng thể của người dân đang giảm dần theo thời gian, khả năng bùng dịch vẫn rất cao vì vậy không được chủ quan lơ là mà vẫn phải chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh nhất là khi biến chủng BA 4, BA 5 của Omicron đã được ghi nhận tại Việt Nam.

Untitled 10

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 4 cho người dân.

Qua đó, đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông để người dân nghiêm túc tuân thủ và thực hiện V2K(Vắc xin+ Khẩu trang+ Khử khuẩn) theo đề xuất của Bộ Y tế  kể cả khi đã tiêm đủ liều vắc xin, đảm bảo 100% các trường hợp thuộc đối tượng nguy cơ cao tiêm đủ mũi bổ sung, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế. Quản lý chặt chẽ các đối tượng F0, F1 được điều trị, cách ly tại nhà, người về từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe tại nhà. Các địa phương phải giao trách nhiệm cho Tổ Covid cộng đồng, chính quyền ấp/khu phố, chính quyền cấp xã trong việc quản lý các đối tượng trên, tuyên truyền cho người dân, hỗ trợ giám sát phát hiện các đối tượng không thực hiện cách ly đúng quy định. Đồng thời đảm bảo tất cả các trường hợp có triệu chứng phải được quan tâm theo dõi sức khỏe điều trị kịp thời nhầm giảm nguy cơ tử vong.

Untitled 2

Cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin covid – 19 cho học sinh. 

 Ngoài ra, công tác tiêm ngừa Covid-19 cần tích cực truyền thông, tuyên truyền, vận động người dân tránh nghe vào những thông tin sai sự thật, thông tin truyền miệng, không chính thống về tác dụng phụ của vắc xin phòng ngừa Covid-19, từ đó nâng cao công tác tiêm ngừa nhất là khi Việt Nam đã ghi nhận biến thể BA4, BA5 của chủng virus Omicron rất nguy hiểm. Đặc biệt, Tiền Giang vừa ghi nhận 1 trường hợp mắc biến thể BA.5 tại Phường 5, TP. Mỹ Tho.

Thanh Hoàng