Rạn trong xương, rạn trong lòng

Trung vệ Chris Smalling của Man.United có nguy cơ nghỉ tiếp một tháng, do bị rạn xương ngón chân – nhật báo Daily Mail hôm qua loan tin như vậy.

Theo tờ báo này, Smalling đã được kiểm tra thêm và thấy rằng ngón chân của anh ta bị tới 2 vết rạn chứ không hề đơn giản. Như vậy thì Smalling vắng mặt 4 trận gần đây thực sự là vì không thể thi đấu chứ chẳng phải “chỉ hơi đau một tí đã không dám chiến đấu” như Jose Mourinho đã dè bỉu!

Thật vậy, dưới cái nhìn của Daily Mail thì dường như Mourinho đã hơi quá đáng với cầu thủ dưới quyền. Trận gần nhất Smalling có mặt là trận thua 0-4 ngày 23-10 trên sân Chelsea. Hôm ấy, Smalling đã phải chích 2 mũi thuốc tê mới đá được. Thực tế là vậy mà Mourinho vẫn coi thường Smalling ra mặt, điều đó chỉ có thể được giải thích theo 2 hướng như sau: Hoặc là Mourinho không nắm tường tận tình trạng sức khoẻ cầu thủ, hoặc là biết nhưng vẫn cố tìm cách “vu oan” cho anh ta.

Chris Smalling (phải) trong lần ra sân gần nhất khi đối đầu Chelsea.

Không chỉ Smalling, ông còn khinh rẻ cả hậu vệ Luke Shaw bất kể rằng anh này vẫn còn chịu di chứng sau vụ gãy chân nghiêm trọng trước đây. Hôm 6-11, dù phải đắp vá hàng hậu vệ bằng Young-Jones-Rojo-Darmian, đội hình Man.United vẫn thắng 3-1 ở Swansea. Đây chính là chiến thắng đầu tiên của Man.United ở mặt trận Premier League kể từ sau trận thắng đậm Leicester 4-1 ngày 24-9. Trong một dịp như thế, lẽ ra Mourinho phải mừng cho thắng lợi và phấn khởi cho tương lai thì ông lại đả kích 2 vị trí vắng mặt là Smalling và Shaw. Ông phán rằng cả 2 đã “phản bội văn hoá Man.United”. Ông tuyên bố chỉ muốn sử dụng những cầu thủ nào “dám xả thân” vì CLB mà thôi.

Sự tréo ngoe đó đã khiến dư luận bóng đá Anh dậy sóng. HLV tạm thời của đội tuyển Anh, ông Greth Southgate đã không đưa Smalling và Shaw vào danh sách thi đấu ở đợt trận quốc tế kỳ này. Và Southgate một mực khẳng định lý do vắng mặt của họ là chấn thương, thật sự chấn thương chứ không hề có bất cứ hoài nghi nào. Đây chính là một cách khéo léo nhưng cương quyết để Southgate bảo vệ uy tín của tuyển thủ quốc gia, phản bác Mourinho.

Với Gordon Taylor, người đứng đầu Hiệp hội cầu thủ nhà nghề Anh quốc, thái độ thẳng thừng hơn. Taylor tuyên bố: “Tôi cảm thấy thất vọng với những nhận xét của Mourinho về Shaw và Smalling. Tôi hiểu rõ những cầu thủ ấy. Họ rất được trân trọng, và họ thực sự đang gặp vấn đề. Một HLV trưởng như Mourinho lẽ ra phải hành xử như một nhà tâm lý, phải tư vấn cho thích hợp bởi lẽ mỗi cầu thủ mỗi khác chứ đâu phải tất cả đều như nhau. Nói chung, không nhất thiết phải dịu dàng, nhưng điều quan trọng là phải có sự thông hiểu”.

Những tuyên bố của Taylor, của HLV Southgate đều xuất hiện trước khi báo Daily Mail cho biết xương ngón chân của Smalling bị rạn 2 chỗ. Có nghĩa là những phát hiện của Daily Mail vừa làm tăng thêm phần xác thực cho những lời chỉ trích về phía Mourinho. Theo như kênh thể thao ESPN vừa bình luận hôm qua, nếu chấn thương của Smalling được xác nhận thì sẽ làm cho Mourinho phải… tẽn tò.

Tất nhiên, cái chuyện Mourinho tẽn thật hay không thì còn phải chờ xem sao. Nhưng có một chuyện nói được ngay lúc này: Tình cảm gắn bó, mối quan hệ giữa những cầu thủ như Smalling và Shaw với Mourinho rất có thể đã bị sứt mẻ nghiêm trọng. Smalling bị rạn xương, nhưng vì những gì Mourinho công khai nói về anh mà Smalling còn bị rạn cả trong lòng…

Nguồn SGGP Online