Quảng Ngãi long trọng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng

Tối 24/3, tại TP Quảng Ngãi, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (24/3/1975-24/3/2015).

  Chương trình văn nghệ chào mừng 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi


Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đại diện các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực; các đồng chí lão thành Cách mạng, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các tướng lĩnh, sỹ quan từng công tác, chiến đấu trên chiến trường Quảng Ngãi…

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lê Viết Chữ, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: Sau ngày giải phóng năm 1975 đến khi tái lập tỉnh, Quảng Ngãi còn là tỉnh nghèo, thuần nông, quy mô nền kinh tế nhỏ bé, kết cấu hạ tầng vừa thiếu, vừa yếu. Được sự quan tâm của Trung ương và sự năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, Quảng Ngãi đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, nền kinh tế của tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hoà bình lập lại, nhất là khi tái lập tỉnh đến nay, Quảng Ngãi đã có những bước phát triển khá ấn tượng. Quy mô tổng sản phẩm kinh tế trên địa bàn tỉnh (GDP) tăng gần 200 lần, tốc độ tăng bình quân hàng năm trên 10%; thu ngân sách trên địa bàn tỉnh tăng gấp 4.000 lần, năm 2014 đạt trên 28.000 tỷ đồng, (xếp trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có số thu ngân sách cao nhất); thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 25 lần, đạt gần 42 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh chóng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với tỷ trọng công nghiệp, xây dựng chiếm 64%. Môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng, công khai, minh bạch, thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn trong và ngoài nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013, 2014 vươn lên nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc.

Với những thành tựu to lớn sau 40 năm giải phóng, tỉnh Quảng Ngãi đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; nhiều tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Phạm Quang Nghị khẳng định: Quảng Ngãi là mảnh đất kiên cường, nhân dân Quảng Ngãi từ bao đời có tinh thần bất khuất đứng lên chống giặc ngoại xâm, là quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa, là mảnh đất trong chống Mỹ vang dội những chiến công lẫy lừng như: Trà Bồng quật Khởi, chiến thắng Ba Gia, Vạn Tường… 40 năm qua, Quảng Ngãi đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ để hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và trở thành tỉnh có thu nhập cao trong cả nước; điều này đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho nhân dân và cán bộ tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng chí Phạm Quang Nghị cho rằng, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Quảng Ngãi vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế phát triển chưa nhanh, đời sống nhân dân còn gặp khó khăn; đặc biệt là thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ… Vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phát huy tốt lợi thế của mình như phát triển các khu công nghiệp, thu hút đầu tư; chú trọng trong phát triển nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa… từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân./.

 

NGuồn dangcongsan.vn