Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với tỉnh Tiền Giang.

(THTG) Ngày 8/4, Đoàn công tác trung ương do Ủy viên Trung ương  Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đã đến làm việc với tỉnh Tiền Giang.

Tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Danh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Văn Khang, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Hồng Quang, Phó Bí thư tỉnh ủy cùng lãnh đạo sở ngành tỉnh và các huyện, thị, thành.

1

Thay mặt tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang báo cáo một số kết quả trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế  xã hội của tỉnh Tiền Giang năm 2014, và những tháng đầu năm 2015. Năm 2015, Tiền Giang đề ra 22 nhóm chi tiêu chủ yếu, trong đó tăng trưởng kinh tế từ 9- 9,5 %; Kết quả thực hiện chỉ tiêu 2015, trong quí 1 đạt 8,3 %; sản lượng lúa đạt 541 tấn, trong đó đã có 85 ngàn tấn lúa được mua tạm trữ, cơ bản đạt chỉ tiêu trung ương giao. Kim ngạch xuất khẩu quý 1 đạt 363 triệu USD, tăng 22 %, tổng thu ngân sách đạt 5.108 tỷ đồng, tăng 40%, trong đó có 3 dự án FDI tổng vốn đầu tư 17, 5 triệu USD. Về tập trung chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp, hiện các xã phường trong tỉnh đã và đang đại hội, tỉnh cũng đã giải quyết tốt các vấn đề xã hội như khiếu kiện đình công lãng công…Về xây dựng nông thôn mới,  ngoài 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2014, năm 2015, Tiền Giang phấn đấu đạt 7 xã. Nhìn chung các nhóm xã đạt tiêu chí thấp chủ yếu là các xã ven biển thuộc huyện Tân Phú Đông và Gò Công Đông .

2

Trên cơ sở kiến nghị của địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ ngành có ý kiến để tìm giải pháp thực hiện phù hợp.Theo thứ trưởng Bộ NN – PTNT Trần Thanh Nam, Tiền Giang cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên diện tích canh tác lúa kém hiệu quả. Liên kết vùng trong qui hoạch sản xuất nông nghiệp. Về kiến nghị xây dựng nâng cấp đê biển Gò Công sẽ chọn giải pháp dự án 90 tỷ đồng trong năm 2015 của Bộ Tài nguyên Môi trường tập trung cho vùng bãi bồi ven biển và trồng rừng ngập mặn. Về đề nghị xây dựng tuyến ống tiếp nhận nước từ nhà máy BOO Đồng Tâm qua Tân Phú Đông sẽ có giải pháp sử dụng ngân sách Nhà nước theo đề nghị của tỉnh hơn 47 tỷ đồng . Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cung cấp thông tin nhiều dự án của Bộ trong năm 2015 tạo điều kiện cho phát triển của tỉnh Tiền Giang như : Khởi công xây dựng quốc lộ 30 từ An Hữu đi Cao Lãnh, dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, tương lai xây dựng cầu Rạch Miễu 2. Đánh giá tiêu chí giao thông của Tiền Giang đạt thấp cần rà soát lại để đầu tư đạt hiệu quả hơn. Kiến nghị về tình trạng ùn tắt giao thông ở khu công nghiệp Tân Hương có giải pháp xây dựng cầu vượt, Bộ sẽ xem xét đề nghị của tỉnh về mở dãy phân cách trên tuyến quốc lộ 1 khu vực công ty Dream Mêkong.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương thành tích của tỉnh Tiền Giang trong năm 2014 và trong quí 1 năm 2015, và có những lưu ý đối với địa phương. Xây dựng nông thôn mới không chạy theo thành tích, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giảm nghèo bền vững, lưu ý địa phương tập trung các giải pháp không để xảy ra tình hình mất an ninh trật tự, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp, tiếp tục đề nghị Chính phủ đưa dự án mở rộng kênh Chợ Gạo vào nguồn trái phiếu chính phủ năm 2016.

Những ý kiến gợi mở của các Bộ ngành trung ương và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đề ra những giải pháp căn cơ để Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang giải quyết những vấn đề cấp bách tại địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2015 và những năm tiếp theo.

Thanh Thảo