Ông Trương Văn Thuận- Người đưa hương vị hủ tiếu Mỹ Tho đi xa

     Với mức thu nhập 100 triệu đồng/năm, lò bánh hủ tiếu của ông Trương Văn Thuận, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho được đánh giá là một trong những hộ làm ăn hiệu quả ở làng nghề bánh bún hủ tiếu Mỹ Tho.

Ông Thuận phơi bánh hủ tiếu.

         Từ năm 1977, ông Thuận bắt đầu trồng lúa, trồng màu và phụ giúp gia đình phát triển kinh tế tại xã Mỹ Phong. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế từ cây lúa và màu mang lại không cao, cuộc sống gia đình vẫn khó khăn. Năm 1983, được sự giới thiệu của anh em trong xóm về nghề làm bánh hủ tiếu, ông quyết định mở cơ sở sản xuất thử nghiệm. Ông Thuận nhớ lại, ban đầu chỉ có vài cơ sở sản xuất, công nghệ còn rất hạn chế, cái gì cũng làm thủ công hết, từ xay bột, hấp bánh, đến cắt bánh… Thị trường tiêu thụ không nhiều, chủ yếu trong khu vực thành phố Mỹ Tho. Tuy nhiên, với tính cần cù, chịu khó, ông vừa làm, vừa học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước, cải tiến nhiều bộ phận máy móc trong khâu làm bánh với công suất cao hơn như trang bị máy xay bột, máy hấp, máy cắt bánh…. Sản phẩm do cơ sở ông làm ra chất lượng ngày càng được nâng cao, sợi bánh hủ tiếu dai, trong…, được nhiều khách ưa chuộng.

Để bánh hủ tiếu đi xa, tiêu thụ rộng hơn…, nhất thiết phải có một thương hiệu, năm 2007 làng nghề bánh bún, hủ tiếu Mỹ Tho nói chung và tổ hợp tác sản xuất bánh hủ tiếu của xã Mỹ Phong nói riêng được hình thành, hiện nay tổ hợp tác thu hút được 10 cơ sở tham gia hoạt động. “Từ khi tập hợp các cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu lại, hoạt động làm ăn của mọi người khá lên trông thấy”- ông Thuận vui mừng nói.

Sau 2 năm thành lập và xây dựng, thương hiệu làng nghề bánh bún, hủ tiếu Mỹ Tho (năm 2009), Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam cùng với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng phát triển thương hiệu Việt chính thức cấp giấy chứng nhận thương hiệu cho làng nghề bánh bún, hủ tiếu Mỹ Tho. Đồng thời, thương hiệu bánh bún, hủ tiếu Mỹ Tho được công nhận là 1 trong 500 thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Trong năm 2011, chỉ tính riêng tổ hợp tác sản xuất bánh hủ tiếu Mỹ Phong, mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh đến Bà Rịa-Vũng Tàu…, 5 tấn bánh hủ tiếu thành phẩm. Cơ sở của ông Thuận cung cấp được 500-600 kg/ngày, với giá bán 11.000-12.000 đồng/kg, mỗi năm ông thu về cho gia đình 100 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho mình, ông Trương Văn Thuận còn là một cán bộ ấp năng nổ, nhiệt tình, luôn quan tâm, giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. Ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong. Các con của ông đều thành đạt. Không chỉ thế, cơ sở của ông còn tạo nhiều công ăn việc làm cho bà con trong vùng, với mức thu nhập bình quân 3.000.000đồng/người/tháng. Nhận xét về ông Trương Văn Thuận, bà con trong vùng cho biết, ông là một người sống có trước, có sau, là tấm gương vượt khó làm giàu điển hình của xã. Ông được nhận nhiều bằng khen của tỉnh, thành phố về thành tích nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi.