Nam bộ sẽ xuất hiện mưa liên tục

Cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, gió mùa Tây Nam hoạt động trên khu vực Nam bộ đang mạnh dần, nên khu vực Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ những ngày tới xuất hiện mưa liên tiếp; ngày nắng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, phía Đông Bắc bộ, ngày 20-5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21-5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng Quảng Bình đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, riêng ngày 20-5 từ Bình Định đến Phú Yên có nơi nắng nóng.

Cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, gió mùa Tây Nam hoạt động trên khu vực Nam bộ đang mạnh dần, nên khu vực Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ những ngày tới xuất hiện mưa liên tiếp; ngày nắng.

SGGP huong gio 20-5.gif
Hướng gió hiện nay. Nguồn: Windy

Người dân, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 20-5:

– Phía Tây Bắc bộ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

– Phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, riêng khu Đông Bắc 29-32 độ C.

thoi-tiet-20-5.jpg
Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá trên các khu vực. Nguồn: TTDBKTTVQG

– Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc (Thanh Hóa và Nghệ An) có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

– Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, phía Bắc có nơi trên 37 độ C.

– Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 33 độ C.

– Nam bộ ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

dong loc 20-5.png
Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên phạm vi khu vực nội thành Hà Nội. Nguồn: TTDBKTTVQG

Thời tiết trên biển:

Hiện nay 20-5, ở khu vực Vịnh Bắc bộ và từ Khánh Hòa đến Cà Mau có mưa rào và dông.

Dự báo, ngày và đêm 20-5, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa); khu vực vịnh Bắc bộ và vùng biển Khánh Hòa đến Cà Mau có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Nguồn SGGP