Nông dân Gò Công Tây xuống giống dưa hấu để thích ứng với hạn mặn

(THTG) Hiện nay là thời điểm mùa khô, vừa thiếu nước tưới vừa có nguy cơ xâm nhập mặn. Vì thế sau vụ lúa Đông Xuân, bà con nông dân huyện Gò Công Tây chọn đưa cây màu xuống chân ruộng thay thế cho cây lúa, vừa tiết kiệm nước tưới, vừa cải tạo đất và gia tăng thu nhập. Một trong những cây màu được chủ lực được nông dân chọn trồng là cây dưa hấu.

Nông dân Gò Công Tây xuống giống hơn 20 ha dưa hấu.

Tại các xã như: Bình Nhì, Thành Công, Long Vĩnh, bà con nông dân trồng được hơn 20 ha dưa hấu. Đây chủ yếu là giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân trái dài, ruột đỏ, thơm ngon, vị ngọt đậm đà, được thị trường ưa chuộng, nhất là vào mùa nắng nóng, dưa hấu rất dễ bán. Đây cũng là loại dưa hấu đặc sản của vùng đất huyện Gò Công Tây do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng dưa. Mặt khác, những năm gần đây, dưa hấu có giá khá cao, thị trường đầu ra ổn định, mang lại nguồn thu nhập phấn khởi cho người nông dân trong suốt thời gian qua.

Trong những ngày thời tiết bước vào mùa nắng nóng như hiện nay, nhờ làm tốt công tác thủy lợi nội đồng, tích trữ nước tại các kênh rạch, bà con nông dân huyện Gò Công Tây mạnh dạn phát triển diện tích trồng rau màu chuyên canh hoặc đưa cây màu xuống chân ruộng, nhất là dưa hấu, bởi vì so với lúa và cây ăn trái thì cây rau màu cho hiệu quả kinh tế cao hơn, đặc biệt thích ứng với điều kiện thời tiết hạn, mặn.

Phòng Nông nghiệp huyện Gò Công Tây khuyến cáo nông dân tích cực áp dụng kỹ thuật, quản lí dịch hại theo quy trình Việt

GAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị và tạo thương hiệu cho dưa hấu Gò Công.

Kim Lan