Nhật Bản bị đe dọa đánh bom, Hàn Quốc cảnh báo mạnh tay với biểu tình

Ngày 6-11, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã nhận được những lời đe dọa đánh bom tại các địa điểm cách xa thủ đô trong thời điểm nhạy cảm, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thăm và làm việc tại Tokyo.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố đã tới lúc gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố đã tới lúc gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên

Cụ thể, một người đàn ông đã gọi điện tới văn phòng công ty vận hành phà ở tỉnh Shiga với nội dung đe dọa cài bom một tàu du lịch và kích nổ trong một giờ sau đó. Ngay lập tức, toàn bộ 290 hành khách và thủy thủ đoàn đã được sơ tán an toàn. Hiện cảnh sát đang truy tìm kẻ gọi điện đe dọa.

Trong khi đó, một công ty vận hành phà khác ở Hiroshima cũng nhận được cuộc gọi với nội dung đe dọa tương tự khiến hoạt động tàu bè tại khu vực phải tạm dừng, ảnh hưởng tới lịch trình tham quan đền nổi Itsukashima của nhiều du khách. Còn tại Kyoto, giới chức cũng nhận được báo cáo của công ty vận hành tàu địa phương về cuộc gọi nặc danh đe dọa đánh bom tại ga Sanjo. Cảnh sát đã phong tỏa nhà ga, lịch trình của hơn 8.000 hành khách đã bị ảnh hưởng.

Cùng ngày, phát biểu với phóng viên tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố đã tới lúc gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên, đồng thời ông cũng nhất trí với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc cần đóng vai trò to lớn hơn để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Cũng tại buổi họp báo, về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump tuyên bố: “Giai đoạn kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc”.

Liên quan đến chuyến thăm của Tổng Thống Mỹ đến Hàn Quốc, ngày 6-11,  Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Kim Boo-kyum tuyên bố giới chức nước này sẽ mạnh tay đối phó với các cuộc biểu tình mang tính bạo lực trong chuyến thăm vào ngày 7-11 của Tổng thống Donald Trump.

Theo lực lượng cảnh sát Seoul, có tới 109 cuộc biểu tình đã được đăng ký với giới chức trong thời gian nói trên, trong đó có nhiều cuộc sẽ là tuần hành phản đối nhà lãnh đạo Mỹ cũng như cách tiếp cận cứng rắn của ông đối với Triều Tiên. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc tuyên bố sẽ phong tỏa các khu vực gần Đại sứ quán Mỹ tại quảng trường Gwanghwamun, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực trước các tình huống khẩn cấp và đã cấm hai cuộc biểu tình phản đối với lý do an ninh.

Cảnh sát Hàn Quốc cũng lên kế hoạch lập hàng rào xung quanh trụ sở Quốc hội, nơi ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu và đã triển khai 1.600 quân từ 20 đơn vị để phòng trường hợp khẩn cấp.

Nguồn SGGP