+ Tính đến ngày 23/6/2021, Tiền Giang ghi nhận 10 ổ dịch với 61 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 + Tiền Giang tăng tần suất xét nghiệm trong các khu cách ly tập trung lên 4 lần nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong khu cách ly. + Tiền Giang tiến hành tiêm vắc xin đợt 2 năm 2021 với 20.000 liều, và thời gian thực hiện từ ngày 21-6-2021 đến trước ngày 30-6-2021. + Trong những tháng đầu năm 2021, huyện Chợ Gạo đã tổ chức thi công 15 công trình kênh thủy lợi nội đồng và cống với kinh phí 5,8 tỷ đồng + Gần 2.470 phụ nữ nghèo huyện Châu Thành được vay vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, buôn bán với số tiền trên 58 tỷ đồng + Huyện Tân Phước triển khai test nhanh kháng nguyên vi-rút SARS-CoV-2 cho người dân khi có nhu cầu + Tiền Giang điều chỉnh thời gian tổ chức Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung tỉnh Tiền Giang năm 2021” vào tháng 9 năm 2021 thay vì tổ chức vào tháng 7 như trước đây...

Người đến điểm tham quan, du lịch, giải trí, khu tâm linh phải đeo khẩu trang

Theo Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng vừa được Bộ Y tế ban hành, người đến điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh và nhiều địa điểm khác phải đeo khẩu trang.

Bộ Y tế vừa có Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng nhằm phòng, chống sự lây lan của dịch tại cộng đồng, thực hiện sống chung với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch Covid-19).

Hướng dẫn này không áp dụng cho các khu vực và địa điểm đang có ổ dịch Covid-19; người đang thực hiện các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh cá nhân (ngủ, ăn, đánh răng, tắm rửa…). Cụ thể:

Tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung:

– Người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế, người quản lý, người lao động, người đến cơ sở y tế, người nghi ngờ mắc bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế.

– Người cách ly trong phòng đơn, người bệnh đang tiến hành các thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ không phải đeo khẩu trang.

Người đến điểm tham quan, du lịch, giải trí, khu tâm linh phải đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang nhằm phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 tại cộng đồng

Tại hộ gia đình có người thực hiện cách ly y tế tại nhà:

– Người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, người sinh sống trong cùng một nhà phải đeo khẩu trang y tế.

– Khách khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian thăm, làm việc tại hộ gia đình có người cách ly y tế tại nhà phải đeo khẩu trang.

Tại nơi có không có gian kín.

Tại quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở phòng tập thể dục, thể hình:

– Khách hàng khi đến, rời khỏi quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở phòng tập thể dục, thể hình phải đeo khẩu trang.

– Khuyến khích khách hàng đeo khẩu trang trong những lúc không cản trở việc sử dụng dịch vụ và thực hiện các hoạt động không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở phòng tập thể dục, thể hình phải đeo khẩu trang khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc.

Tại trụ sở làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh:

– Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải đeo khẩu trang khi đi đến, khi ra về và khi tiếp xúc với người đến thăm, làm việc.

– Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trụ sở làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đeo khẩu trang.

Tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ (bao gồm cả kinh doanh thức ăn đường phố):

– Khách hàng khi đến, rời khỏi và trong lúc xếp hàng, chờ dịch vụ chờ phải đeo khẩu trang.

– Nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ phải đeo khẩu trang.

Tại cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn:

– Người tham gia và người tổ chức cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình họp.

– Người đang trình bày, phát biểu ý kiến không phải đeo khẩu trang.

– Đối với các cuộc họp cấp cao, có tính chất nghi lễ, ngoại giao, cuộc họp nội bộ của cơ quan, đơn vị mà kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm của những người tham gia thì việc đeo khẩu trang do Ban tổ chức xem xét, quyết định.

Tại nơi tập trung đông người

Người đến điểm tham quan, du lịch, giải trí, khu tâm linh phải đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Tại các cuộc họp mọi người đều phải đeo khẩu trang- Ảnh: Tuấn Dũng

Tại chung cư:

– Tất cả cư dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi căn hộ của gia đình.

– Khách khi đến thăm, rời khỏi và làm việc phải đeo khẩu trang ở không gian bên ngoài căn hộ của gia đình.

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động trong chung cư phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Tại trường học:

+ Tại trường mầm non, trường mẫu giáo:

– Người đưa đón trẻ (cha, mẹ, người giám hộ) phải đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường, khi đón trẻ về.

– Giáo viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại trường phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc, tiếp xúc với người đưa đón trẻ.

– Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang.

Người đến điểm tham quan, du lịch, giải trí, khu tâm linh phải đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương (Hà Nội)- Ảnh: Ngô Nhung

+ Tại trường tiểu học:

– Người đưa đón học sinh (cha, mẹ, người giám hộ) phải đeo khẩu trang cho mình khi đưa học sinh đến trường, khi đón học sinh về và nhắc nhở học sinh phải đeo khẩu trang.

– Học sinh phải đeo khẩu trang khi đi đến trường và khi ra về.

– Giáo viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại trường phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc, tiếp xúc với người đưa đón học sinh.

– Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang.

+ Tại trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở giáo dục tập trung:

– Học sinh, sinh viên, học viên phải đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và khi tiếp xúc với khách đến thăm, làm việc.

– Giáo viên, giảng viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại trường phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và khi tiếp xúc với khách đến thăm, làm việc.

– Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang.

Tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ, trên phương tiện giao thông công cộng và đối với người điều khiển phương tiện giao hàng hóa:

– Hành khách khi đến, rời khỏi và trong suốt quá trình chờ đợi, làm thủ tục tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên các phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang.

– Người điều khiển phương tiện và người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

– Người điều khiển phương tiện giao hàng hóa phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng.

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ phải đeo khẩu trang.

Tại trung tâm thương mại, siêu thị, nơi giao dịch:

– Khách hàng khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian ở trung tâm thương mại, siêu thị, nơi giao dịch phải đeo khẩu trang.

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại trung tâm thương mại, siêu thị, nơi giao dịch phải đeo khẩu trang.

Tại chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu (bán hàng, sửa chữa…):

– Người mua hàng khi đến, rời khỏi và trong lúc mua bán tại chợ, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu phải đeo khẩu trang.

– Người bán hàng, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian bán hàng, làm việc tại chợ, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu phải đeo khẩu trang.

Tại đám tang, đám giỗ, đám cưới, đám hỏi, tiệc mừng:

– Tất cả những người tham gia khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian diễn ra đám tang, đám giỗ, đám cưới, đám hỏi, tiệc mừng phải đeo khẩu trang trừ những người đang phát biểu, biểu diễn.

– Ban tổ chức, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại đám tang, đám giỗ, đám cưới, đám hỏi, tiệc mừng phải đeo khẩu trang.

Tại địa điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh:

– Tất cả những người tham gia khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian ở địa điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh phải đeo khẩu trang trừ những người đang phát biểu, biểu diễn.

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại địa điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh phải đeo khẩu trang.

Người đến điểm tham quan, du lịch, giải trí, khu tâm linh phải đeo khẩu trang - Ảnh 4.

Nhiều người đeo khẩu trang khi đi lễ – Ảnh: giadinhxahoi

Tại sự kiện tập trung đông người trong nhà (rạp chiếu phim, rạp hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay…):

– Tất cả những người tham gia khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian diễn ra sự kiện phải đeo khẩu trang trừ những người đang biểu diễn, thi đấu, phát biểu.

– Ban tổ chức sự kiện, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại sự kiện tập trung đông người trong nhà phải đeo khẩu trang.

Tại sự kiện tập trung đông người ngoài trời (sự kiện thi đấu thể dục thể thao, âm nhạc, mít tinh…):

– Tất cả những người tham gia khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian diễn ra sự kiện phải đeo khẩu trang; trừ những người đang biểu diễn, thi đấu, phát biểu và những sự kiện bảo đảm được khoảng cách giãn cách tối thiểu 2m cho người tham gia.

– Ban tổ chức sự kiện, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại sự kiện tập trung đông người ngoài trời phải đeo khẩu trang.

Người đến điểm tham quan, du lịch, giải trí, khu tâm linh phải đeo khẩu trang - Ảnh 5.

Tại các quán trà đá ở các địa điểm công cộng, khách đông và không thực hiện giãn cách, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm

Tại khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời (vườn hoa, công viên, quảng trường…); điểm dừng khi tham gia giao thông:

– Tất cả những người tham gia phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần dưới 2 m với những người không tiếp xúc thường xuyên.

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời phải đeo khẩu trang.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*