Nga thất vọng về báo cáo của IAEA liên quan nhà máy Zaporizhzhia

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc bày tỏ thất vọng về việc IAEA không kết luận ai đang pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cũng như giải pháp mà cơ quan này đề xuất.
 Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia ngày 6/9 cho biết, việc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không xác định được bên nào thực hiện các vụ pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là điều đáng tiếc. Ông Nebenzia cũng cho rằng, đề xuất phi quân sự hóa cơ sở này “không nghiêm túc”.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi dẫn đầu một nhóm thanh sát viên đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào tuần trước và đã tận mắt chứng kiến một cuộc pháo kích. Tuy nhiên, báo cáo của IAEA công bố ngày 6/9 không đề cập đến việc ai đã bắn phá nhà máy Zaporizhzhia, mặc dù Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine đã công khai thừa nhận đã nhắm mục tiêu vào Energodar gần đó.

“Tôi không thể xác nhận. Chúng tôi không có phương tiện để làm điều đó. Để làm vậy sẽ cần phải theo dõi hoạt động quân sự trong khu vực. Điều này không chỉ nằm ngoài nhiệm vụ của IAEA mà còn đòi hỏi những khả năng lớn”, ông Grossi cho biết trong một chương trình của CNN.

Đại sứ Nebenzia, cho rằng sự miễn cưỡng của IAEA là điều đáng tiếc. Ông cũng nhấn mạnh, Ukraine đã thực hiện nỗ lực nhằm đánh chiếm nhà máy Zaporizhzhia trong thời gian diễn ra chuyến thăm của nhóm IAEA.

Phát biểu với báo giới tại New York, Đại sứ Nebenzia nói rằng đề xuất của ông Grossi về việc phi quân sự hóa Zaporizhzhia là “không nghiêm túc”. Theo ông, quân đội Nga đang đảm bảo an ninh cho nhà máy và việc rút quân sẽ tạo điều kiện cho Ukraine chiếm giữ cơ sở này.

Ông Nebenzia nhấn mạnh “Nhà máy không được quân sự hóa, ở đó không có pháo, chỉ có xe tải dùng để chở lính canh” bảo vệ cơ sở. Điều này cũng được nhắc đến trong báo cáo của IAEA.

Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia từ tháng 3. Các nhân viên người Ukraine vẫn tiếp tục làm việc tại đây trong khi quân đội Nga chịu trách nhiệm canh gác và giám sát cơ sở này. Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau pháo kích khu vực xung quanh nhà máy Zaporizhzhia trong những tuần gần đây./.

Nguồn VOV