Lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 40 năm Ngày giải phóng Quảng Nam

Tối 24/3, tại TP Tam Kỳ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (28/3/1930 – 28/3/2015) và 40 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975 – 24/3/2015).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các bộ, ngành trung ương và hàng vạn người dân trên địa bàn.

 Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị,
Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Diễn văn tại buổi lễ do đồng chí Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trình bày nêu rõ truyền thống lịch sử hào hùng của quân và dân Quảng Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhất là chiến thắng Núi Thành có ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện tinh thần “quyết tâm đánh Mỹ và thắng Mỹ”. Chiến thắng Nông Sơn – Trung Phước tạo điều kiện mở rộng vùng giải phóng ở trung du và đồng bằng. Chiến thắng Thượng Đức  mở toang “cánh cửa thép” của địch án ngữ phía Tây căn cứ quân sự khổng lồ Đà Nẵng.

Đặc biệt, trong chiến dịch mùa Xuân năm 1975, với chiến thắng mở đầu Tiên Phước diễn ra cùng thời với chiến thắng Buôn Ma Thuột vào ngày 10/3/1975 đã cổ vũ toàn Đảng bộ, quân và nhân dân Quảng Namgiải phóng Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vào ngày 24/3/1975, cắt đứt đường bộ phía sau lưng căn cứ quân sự Đà Nẵng, tạo điều kiện giải phóng TP Đà Nẵng vào ngày 29/3/1975, góp phần quan trọng để Trung ương quyết định mở chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong suốt cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc kéo dài suốt 30 năm, Quảng Nam có hơn 65.000 liệt sĩ và nhiều người con ưu tú ở mọi miền đất nước đã ngã xuống trên đất Quảng Nam. Toàn tỉnh đến nay đã có hơn 11.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và hàng trăm tập thể, cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng chục ngàn người là thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Sau ngày thống nhất đất nước năm 1975, Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo khắc phục hậu quả chiến tranh, giành được những thành tựu quan trọng. Điểm nổi bật trong thời kỳ này là Quảng Nam – Đà Nẵng là tỉnh đi đầu trong việc thực hiện khai hoang, phong trào hợp tác hoá nông nghiệp, xây dựng công trình đại thuỷ nông Phú Ninh…

Trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Quảng Nam – Đà Nẵng đứng trước những thời cơ, vận hội mới để phát triển, đồng thời có không ít những khó khăn, thách thức. Năm 1997, với sự kiện lịch sử chia tách thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương là tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã mở ra thời kỳ phát triển mới đối với Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam.

40 năm sau giải phóng, gần 30 năm thực hiện đường lối đổi mới và hơn 18 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng, tiềm năng và lợi thế để xây quê hương và đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Trong những năm gần đây, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh luôn giữ ở mức tăng cao, năm 2014 tăng 11,5%/năm. Từ một nền kinh tế hầu như chưa phát triển và là một trong các tỉnh nghèo nhất của cả nước, thu ngân sách trên địa bàn thấp, ở mức 127 tỷ đồng, hoàn toàn lệ thuộc vào trợ cấp kinh phí từ Trung ương; đến nay, tổng thu ngân sách trên địa bàn hơn 9.000 tỷ đồng, gấp hơn 50 lần năm 1997, đứng vào hàng các tỉnh phát triển khá trong khu vực và cả nước. Đời sống người dân không ngừng được nâng lên, an sinh xã hội từng bước được bảo đảm…

 Đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tham dự buổi Lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Nam đạt được sau 85 năm Đảng bộ tỉnh ra đời, đặc biệt là những thành tựu sau 40 năm giải phóng.

Đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Quảng Nam là mảnh đất có bề dày truyền thống đấu tranh cách mạng, xứng đáng với danh hiệu “Trung dũng, kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”. Sau ngày giải phóng, từ một nền kinh tế hầu như chưa phát triển và là một trong các tỉnh nghèo nhất của cả nước, đến nay Quảng Nam đđã đứng vào hàng các tỉnh phát triển khá trong khu vực và cả nước. Lĩnh vực dịch vụ, nhất là du lịch có bước phát triển đột phá, đặc biệt là sau khi đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới, Cù Lao Chàm được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới đã thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan, lưu trú ngày càng nhiều, trung bình có trên 2,5 triệu lượt khách năm…

Kết quả đạt được trong 40 năm qua là sự nỗ lực liên tục của toàn Đảng bộ, cả hệ thống chính trị và cộng đồng các dân tộc ở tỉnh Quảng Nam. Là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Là sự thể hiện cụ thể bản lĩnh của Đảng bộ về lựa chọn hướng đi đúng; xác định những vấn đề đột phá và vận dụng linh hoạt cơ chế; dám nghĩ, dám làm để xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam ngày càng giàu đẹp.

Đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh, năm 2015 và những năm tiếp theo, tỉnh Quảng Nam cần tập trung xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; củng cố vững chắc khối đoàn kết toàn dân tộc, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy quyền làm chủ nhân dân, quyết tâm xây dựng quê hương Quảng Nam ngày càng phát triển giàu mạnh…/.

Nguồn dangcongsan.vn