Làng nghề cá khô Vàm Láng vào dịp Tết

Thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông) có trên 400 phương tiện đánh bắt thủy sản, hàng năm khai thác từ 16.000 – 18.000 tấn thủy sản các loại. Cùng với các loại hình chế biến khác, nghề phơi cá khô đã được công nhận làng nghề truyền thống và góp phần giải quyết việc làm đáng kể cho lao động thị trấn.

Hiện Làng nghề có hơn 500 lao động hoạt động thường xuyên và hộ dân hoạt động nghề này chiếm 38% trong tổng số 1.338 hộ dân làm nghề chế biến thủy sản (quy mô vừa và nhỏ) ở thị trấn Vàm Láng. Mỗi năm tiêu thụ hơn 5.000 tấn cá các loại, trị giá trên 50 tỷ đồng, cung cấp cho thị trường trên 1.500 tấn khô như: khô cá mối, cá lưỡi trâu, cá chỉ vàng, cá đổng, cá đù…

Ngoài việc chế biến cá khô bán lẻ, nhiều hộ còn làm đầu mối thu gom để cung cấp cho các chủ vựa đưa đi tiêu thụ ở TP. Hồ Chí Minh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Vĩnh Long, Long an… Theo các công nhân nơi đây, 3kg cá tươi phơi thành 1kg cá khô, giá cá khô từ 25.000-50.0000 đồng/kg. Sau khi phơi khô xong, thương lái đến mua tại nhà, hay chủ đem đi bán ở các chợ trên địa bàn tỉnh.

Vào dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng cao nên làng nghề làm khô ở Vàm Láng cũng tận dụng cơ hội này để kiếm lời từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/hộ (tùy quy mô sản xuất). Ngành chức năng tỉnh, huyện cũng đang kiểm tra chất lượng, điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất nhằm đảm bảo những đặc sản miền biển của Tiền Giang đến tay người tiêu dùng nội địa an toàn.

Gần đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, không khí ở làng nghề cá khô thị trấn Vàm Láng càng nhộn nhịp hơn.

Một địa điểm phơi cá đổng tại Làng nghề cá khô Vàm Láng.
Một địa điểm phơi cá đổng tại Làng nghề cá khô Vàm Láng.
Anh Lê Văn Ngai, Khu phố chợ 2, thị trấn Vàm Láng phơi cá kiềm tẩm để bán Tết.
Anh Lê Văn Ngai, Khu phố chợ 2, thị trấn Vàm Láng phơi cá kiềm tẩm để bán Tết.
Khô cá đổng sau khi phơi được mang vào kho.
Khô cá đổng sau khi phơi được mang vào kho.
Sau khi thành phẩm, khô cá đổng được  đưa đi  tiêu thụ khắp  các chợ.
Sau khi thành phẩm, khô cá đổng được đưa đi tiêu thụ khắp các chợ.

Nguồn Báo Ấp Bắc