Làng hoa Mỹ Tho tất bật chuẩn bị mùa hoa Tết.

(THTG) Còn khoảng 1 tháng nữa tới Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, vào thời điểm này, bà con nông dân ngoại ô thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đang tích cực chăm sóc hoa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Nhiều thương lái cũng đã tìm đến tận các nhà vườn đặt hàng, tạo thêm không khí phấn khởi cho những gia đình trồng hoa Tết tại đây.

hao mao ga1

Thành phố Mỹ Tho hiện có nhiều vùng chuyên canh hoa, cây cảnh lớn với trên 800.000 giỏ hoa chủ yếu: vạn thọ, cúc mâm xôi, mồng gà,… tập trung chủ yếu ở các xã Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh, Phường 9,…. Năm nay, do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ kéo dài tại thời điểm xuống giống nên số lượng hoa không tăng so với năm 2013. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào tăng cao nên theo dự đoán, hoa sẽ khan hàng và giá bán cao hơn năm trước.

Tại các vùng chuyên canh hoa, hộ trồng ít cũng khoảng 1.000 giỏ, còn trồng nhiều thì lên đến 5.000 giỏ, chủ yếu để tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán. Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, ngoài những loại hoa truyền thống, bà con đã mạnh dạn đầu tư trồng thêm nhiều loại hoa cao cấp như hoa ly, hoa cát tường,..làm phong phú thêm cho làng hoa năm nay.

Riêng làng hoa xã Mỹ Phong đã có đến 180 hộ tham gia trồng trên 580.000 giỏ hoa các loại. Trong đó, cúc mâm xôi 40.000 giỏ, cúc Hà Lan 240.000 giỏ, vàng hòe 200.000 giỏ; còn lại là các loại hoa khác. Nếu thời tiết thuận lợi như hiện nay, bà con sẽ trúng mùa hoa.

Nhiều người trồng hoa có kinh nghiệm ở Làng hoa Mỹ Tho cho biết, khoảng đầu tháng 6 âm lịch, nông dân bắt đầu làm đất, trộn tro, phân và xuống giống cúc mâm xôi; rằm tháng 8 âm lịch bắt đầu trồng cúc Hà Lan, khoảng tháng 9 thì trồng cúc vàng hòe. Các loại hoa còn lại trồng đầu tháng 10 âm lịch. Từ lúc này, người trồng hoa thường xuyên có mặt ở vườn để tưới nước 2 lần/ngày, phun thuốc kích thích sinh trưởng. Khi cây cao khoảng 40cm thì cắm nẹp tre để giữ thân cúc thẳng và vững.

Hiện tại đã có nhiều thương lái từ TPHCM, Bình Dương,… đến tận vườn để đặt hàng với giá cao hơn khoảng 10% so với năm 2013, với giá bán này thì người trồng hoa có lãi.

Bên cạnh đó, để việc trồng hoa thật sự có hiệu quả kinh tế cao, Phòng kinh tế Thành phố Mỹ Tho phối hợp với các công ty thuốc bảo vệ thực vật và các đơn vị cung cấp cây giống tổ chức nhiều cuộc hội thảo để giúp nông dân lựa chọn những giống hoa mới, có chất lượng; sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật có hiệu quả, tiết kiệm chi phí; cách phòng trừ, hạn chế các loại sâu bệnh và tìm kiếm thị trường nhiều nơi để mở rộng đầu ra của vụ hoa Tết cho nông dân.

Với thời tiết thuận lợi, hoa phát triển khá tốt,Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang đến rất gần. Người trồng hoa TP. Mỹ Tho nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung đang hy vọng vào mùa thu hoạch lớn nhất trong năm, để có điều kiện đón một cái Tết cổ truyền ấm no và sung túc hơn.

MINH TOÀN