Làng hoa Mỹ Tho: Người trồng hớn hở, người bán còn chờ

Đến hẹn lại lên, trong những ngày cận kề tết, từ ven vườn đến ngoài ruộng, làng hoa Mỹ Tho rộn ràng người và sắc hoa. Trong khi đó, tại khu vực Công viên Lạc Hồng dòng người tham quan, thưởng lãm chen chân cùng người trồng hoa, người vận chuyển…

TRÚNG MÙA HOA

Chúng tôi về làng hoa Mỹ Tho trong những ngày này, không khí chộn rộn hơn bao giờ hết. Hầu hết các ruộng hoa đều đua nhau khoe sắc. Người trồng hoa thì thở phào nhẹ nhõm do trúng mùa, được giá và ai cũng bán gần hết hoa của mình.

Thấy người lạ bước vào ruộng hoa, ông Đỗ Quốc Công, ấp Hội Gia (Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho) nói: “Chúng tôi đã bán hết hoa cho thương lái rồi, lại trễ quá. Thông cảm, năm sau lại mua giúp chúng tôi nhe! Năm nay, hoa Tết hút hàng từ rất sớm. Gia đình tôi đã ký hợp đồng bán cho thương lái từ đầu tháng 12 (ÂL). Mấy ngày nay, rất nhiều thương lái đến tìm mua nhưng đa số người trồng hoa ở đây đã bán hết”.

          

Làng hoa nhìn từ trên cao.
Làng hoa nhìn từ trên cao.

Năm nay, gia đình ông Công trồng 2.000 giỏ cúc Hà Lan, 1.500 giỏ cúc mâm xôi, 1.000 giỏ cúc vàng hòe, 500 giỏ hoa vạn thọ, 500 giỏ hoa mồng gà và 200 giỏ vạn thọ Hòa Ninh. Ông bán cho thương lái ngay tại ruộng, với giá 55.000 đồng/cặp cúc Hà Lan, 75.000 đồng/cặp cúc mâm xôi, 55.000 đồng/cặp cúc vàng hòe, 42.000 đồng/cặp vạn thọ, 45.000 đồng/cặp hoa mồng gà. Với giá này, ông cho biết mình lãi trên 60%.

“Tuy chi phí có tăng nhưng thời tiết năm nay tương đối thuận lợi nên người trồng hoa không tốn nhiều chi phí so với mọi năm. Hiện tại, chúng tôi tưới nước, phun thuốc trừ sâu và đợi đến ngày 22-25 Tết thương lái xuống chở hoa nữa là xong vụ mùa. Năm nay, lãi cao, ăn tết phấn khởi hơn các năm trước” – ông Công  phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Văn Đức, Khu phố 1 (phường 9, TP. Mỹ Tho) vui mừng, phấn khởi không kém. Hiện ông Đức cũng bán gần hết số giỏ hoa, chỉ còn một ít đem ra chợ hoa tết bán cho vui. Thương lái tự tìm đến vườn ông và mua với giá 70.000 đồng/cặp cúc mâm xôi, 50.000 đồng/cặp vàng hòe, 50.000 đồng/cặp vạn thọ; mồng gà và bông giấy có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/cặp. Ông Đức cho biết, do không có nhiều đất, năm nay ông trồng 2.200 giỏ hoa các loại… Số lượng ít như vậy nhưng ông cũng kiếm được trên chục triệu đồng để ăn tết.

Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) hoa tươi xã Mỹ Phong (TP. Mỹ Tho) Trương Văn Nhung cho biết, năm nay bà con trồng hoa trong THT thấy phấn khởi vì đa số đều được mùa, được giá. Hiện tại, người dân ở THT đã bán được 70% với 550.000 giỏ hoa các loại. Giá hoa bán cao hơn năm rồi khoảng 5.000 đồng/giỏ. Theo ông Nhung, vụ Tết này THT trồng chủ yếu các loại như: cúc mâm xôi, cúc vàng hòe, cúc Hà Lan, đại đóa, vạn thọ, cúc đồng tiền, hướng dương…

“Thời tiết thời gian qua chưa có tác động bất lợi lớn đến cây hoa, dù vậy hiện vẫn có một số cho hoa trễ, chủ yếu cúc mâm xôi. Do ảnh hưởng của thời tiết đến sinh trưởng và phát triển cũng như sự ra hoa của cây thời gian qua, người trồng có thể xử lý, khắc phục được phần nào” – ông Nhung cho biết.

Theo Phòng Kinh tế TP.Mỹ Tho, vụ hoa Tết Nguyên đán năm 2013 ở làng hoa Mỹ Tho có khoảng 800.000 giỏ hoa, tăng gần 100.000 giỏ hoa so với vụ hoa tết năm trước.

CHỢ HOA XUÂN RỘN RÃ

Mới 19 – 20 Tết, không khí tại Chợ hoa Xuân Mỹ Tho đã bắt đầu náo nhiệt, tấp nập kẻ bán người mua với đủ các loại hoa, cây cảnh từ cao cấp đến bình dân. Sáng sớm tinh mơ, người dân các làng hoa kiểng truyền thống như Mỹ Tho (Tiền Giang), Chợ Lách, Cái Mơn (Bến Tre) và Sa Đéc (Đồng Tháp)… đã hối hả chất đầy những chậu hoa, kiểng trên xe, dưới ghe để kịp chuyển đến Chợ hoa Xuân Mỹ Tho cung cấp cho người dân trong dịp tết đến, xuân về.

          

Ông Trương Văn Nhung tranh thủ tưới hoa.
Ông Trương Văn Nhung tranh thủ tưới hoa.

Không quản ngại cái lạnh của buổi sáng sớm, chị Lê Thị Thanh Hà, làng hoa kiểng Chợ Lách (Bến Tre) cùng chồng chuyển những cây mai vàng từ dưới ghe lên Chợ hoa Xuân Mỹ Tho bán. Chị Hà cho biết: “Thời tiết nóng lạnh thất thường quá, mai vàng trổ sớm rất nhiều nên chúng tôi chỉ lựa được vài chục gốc mang qua đây bán. Do mai trổ sớm nhiều nên giá mỗi gốc mai bán ra từ 400 ngàn – 1,5 triệu đồng”.

Hơn 8 giờ sáng ngày 31-1, con đường 30-4, Trưng Trắc, Rạch Gầm… đã khoác lên mình chiếc áo đầy màu sắc của những chậu hoa, cây cảnh được người dân bày bán và từng dòng người xuống phố xem hoa kiểng tết. Các loại hoa, cây cảnh ở đây cũng rất phong phú và đa dạng như: mai vàng, quất, lộc vừng, nguyệt quế, hoa lan, hoa trạng nguyên, hoa vạn thọ, cúc Hà Lan…

Theo nhiều người bán hoa, cây cảnh thì năm nay giá cả các loại hoa, cây cảnh không tăng nhiều so với năm trước. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục sôi động trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 25 tháng Chạp và với lượng khách hàng như hiện nay thì rất có thể giá bán sẽ tăng trong dịp áp tết.

Hoa Tết trúng mùa, nông dân có lời và phấn khởi ăn Tết. Riêng người bán hoa, kiểng vẫn còn phập phồng chờ người mua. Dù thắng, hay thua nhưng không khí chộn rộn từ làng hoa ra đến chợ hoa tết như báo hiệu một cái Tết Quý Tỵ tươi vui, đầm ấm.