Kỳ họp IV – Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII: Giải quyết nhiều vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị

       Chiều ngày 5/7, kỳ họp thứ IV của Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang khóa VIII đã bế mạc sau ba ngày làm việc. Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề xoay quanh tình hình kinh tế - xã hội tỉnh 6 tháng đầu năm 2012; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đã thông qua 10 nghị quyết quan trọng.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang trả lời chất vấn của đại biểu.

Về nông nghiệp, các đại biểu đề nghị các ngành chức năng có giải pháp giải quyết vấn đề đầu ra và ổn định giá hàng hóa nông sản. Việc triển khai thực hiện Nghị định 61/2010/NĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp, nông thôn còn chậm. Chính sách về kinh tế hợp tác chưa đồng bộ, chưa thống nhất, đề nghị Nhà nước phải có cơ chế chính sách tiếp tục hỗ trợ cho các tổ chức kinh tế này hoạt động. Công tác xây dựng nông thôn mới tiến độ rất chậm, có nơi chưa xây dựng được đồ án do phải tìm thuê tư vấn, có nơi xây dựng xong nhưng nguồn vốn đầu tư quá lớn, không có khả năng thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh phải có sơ, tổng kết và tăng tỷ lệ từ nguồn thu xổ số kiến thiết để xây dựng nông thôn mới từ 15% lên 20%; tỉnh quan tâm phân bổ kinh phí duy tu đê bao chống lũ cho các địa phương chống lũ trước khi lũ về.

Bên cạnh đó, hiện nay hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng lưu thông khá nhiều trên thị trường; các ngành chức năng phải tăng cường các biện pháp hữu hiệu hơn để quản lý, xử lý. Đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ cho ngành điện để đầu tư cho lưới điện nông thôn. Sở Công thương cần phối hợp với Công ty Điện lực Tiền Giang có đề án và giải pháp thiết thực trong việc sớm cải tạo lưới điện nông thôn. Tỉnh cần rà soát lại những quy hoạch đã có của tỉnh, các huyện, thị, thành để bổ sung quy hoạch mới trong thời gian tới hoặc xóa quy hoạch treo kéo dài nhiều năm. Khi có quy hoạch được duyệt, tỉnh cần bổ sung kinh phí để thực hiện, tránh quy hoạch treo kéo dài. Tình hình sạt lở ở cặp sông Cửa Đại và đuôi Cồn Cống huyện Tân Phú Đông ngày càng nhiều, tỉnh cần có kế hoạch trồng rừng chắn sóng và chống sạt lở sẽ có hiệu quả hơn so với kè bê tông. Tình trạng khai thác cát và khoan giếng khai thác nước ngầm trái phép diễn ra nhiều trên địa bàn TP. Mỹ Tho do công tác quản lý chưa tốt, tỉnh cần quan tâm kiểm tra và xử lý dứt điểm. Việc thu thuế tài nguyên cát thấp so với sản lượng thực tế. Tình trạng quản lý đất công còn lỏng lẻo, bị lấn chiếm nhiều, nhiều vụ vi phạm về môi trường được đại biểu và cử tri giải quyết nhiều lần, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, …

Về văn hóa - xã hội, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều trường nghề được đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên nhưng chất lượng đào tạo nghề còn hạn chế. UBND tỉnh nên quy hoạch lại mạng lưới các trường trung cấp nghề theo hướng đầu tư có trọng điểm về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đủ giảng viên đạt chuẩn, đào tạo tập trung để thống nhất đào tạo nghề cho lao động, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trên lĩnh vực y tế vẫn còn tình trạng quá tải trong công tác khám chữa bệnh, nhất là khám chữa bệnh y tế; việc chấp hành pháp luật trong việc khám chữa bệnh của người hành nghề y tế tư nhân chưa tốt, giá thuốc luôn tăng cao làm cho người nghèo gặp khó khăn trong điều trị bệnh. Tỉnh cần xem xét bổ sung kinh phí đầu tư xây dựng trường mầm non ở tất cả các xã chưa có trường mầm non hoặc trường chưa có cơ sở vật chất, độc lập, …

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan đã trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề nổi cộm mà cử tri và đại biểu nêu ra. Ông Nguyễn Thanh Cẩn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho biết tiến độ thi công các công trình chống ngập dọc sông Bảo Định, TP. Mỹ Tho; vai trò tham mưu của ngành nông nghiệp trong việc phát triển nông nghiệp tỉnh, nhất là việc mở rộng và phát triển các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn Viet Gap, Global Gap. Ông Lưu Thanh Nam, Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh đã trả lời vấn đề tập trung thực hiện cải tạo, sửa chữa lưới điện hạ áp sau tiếp nhận để đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ quan, đảm bảo điện áp cung cấp điện cho các hộ sử dụng, nhất là đối với lưới điện nông thôn. Ông Nguyễn Văn Quyết, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh đã nêu những giải pháp của ngành để khắc phục nhiều vụ việc còn tồn đọng. Ông Trần Xuân Thành đã trả lời chất vấn của cử tri về kết quả kiểm tra, xử lý việc gây ô nhiễm môi trường tại cơ sở chăn nuôi của ông Lê Văn Hưởng, huyện Chợ Gạo; vấn đề khai thác cát trên sông Tiền gây sạt lở nhiều nơi, giải pháp quản lý. Bà Võ Thị Chín, Giám đốc Sở Y tế đã trả lời chất vấn của cử tri về thủ tục khám, chữa bệnh hiện nay còn khó khăn, công tác giáo dục y đức cho cán bộ, đội ngũ y bác sĩ ngành Y tế, vấn đề giá thuốc, …

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang đã giải trình và trả lời các vấn đề: Cải cách thủ tục hành chính về đất đai, các vấn đề về quy hoạch, giải pháp và lộ trình thực hiện các dự án: Quốc lộ 50, cầu Mỹ Lợi, kênh Chợ Gạo, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; vấn đề giải quyết đất công; giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là khiếu kiện đông người.

Để thực hiện nhiệm vụ còn lại của năm 2012, thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Văn Khang đã tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri và đại biểu Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, UBND tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2012 mà Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra, với các giải pháp cần tập trung: Tập trung thu ngân sách gắn với tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tập trung chỉ đạo sản xuất, phòng chống thiên tai, dịch bệnh trong nông nghiệp. Về sản xuất công nghiệp-xây dựng: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, đồng thời các Sở Tài nguyên-Môi trường và Sở Xây dựng khẩn trương đề xuất các giải pháp xử lý đối với các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân để tạo chuyển biến đột phá trong 02 lĩnh vực. Về lĩnh vực thương mại, dịch vụ: các sở ngành chức năng quản lý Nhà nước chú ý quản lý chặt chẽ tình hình giá cả thị trường và chất lượng hàng hóa. Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong xuất khẩu để giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu…

Song song đó, cần làm tốt chính sách đối với người có công, chính sách trợ cấp xã hội và công tác giảm nghèo. Mở rộng khả năng tiếp cận vay vốn tín dụng đối với người nghèo, khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Triển khai thực hiện tốt bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm. Tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2011-2012, trước mắt là tổ chức thành công tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ngành y tế khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện, nhất là bệnh viện ở tuyến trên gắn với giáo dục, nâng cao y đức đối với đội ngũ y bác sĩ,… Tăng cường công tác an ninh trật tự, an ninh quốc phòng và an toàn xã hội. Nghiên cứu giải pháp đầu tư nâng cấp lưới điện nông thôn. Tiếp tục tập trung công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Các ngành, địa phương khẩn trương chuẩn bị cho Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013 và kế hoạch đầu tư xây dựng 3 năm 2012-2015 theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Danh đã ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các đại biểu trong thảo luận và chất vấn, các phần trả lời chất vấn đã đi thẳng vào những vấn đề trọng tâm, nhất là những giải pháp để khắc phục những tồn tại, thiếu sót, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Sắp tới, HĐND các cấp phải tăng cường tiếp xúc cử tri, thực hiện tốt công tác giám sát, tiếp tục đổi mới nội dung kỳ họp, nhất là phần chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc, làm tốt vai trò là đại biểu của nhân dân.