Hôm nay phán quyết về bà Yingluck, Thái Lan điều 4.000 cảnh sát kiểm soát

Hàng trăm người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao Bangkok sáng sớm 25-8 trước khi tòa ra phán quyết về cáo buộc lơ là trách nhiệm của bà trong chương trình trợ giá lúa gạo.

 Cảnh sát thủ đô Bangkok cho biết khoảng 4.000 cảnh sát đã được triển khai tại tòa án và các trạm kiểm soát đã được thiết lập. Phán quyết về trường hợp của cựu bộ trưởng thương mại dưới thời bà Yingluck, Boonsong Teriyapirom, dự kiến cũng được đưa ra trong hôm nay.
Hôm nay phán quyết về bà Yingluck, Thái Lan điều 4.000 cảnh sát kiểm soát - Ảnh 1.

Nhiều người ủng hộ bà Yingluck tụ tập bên ngoài tòa án. Ảnh: Reuters

Chương trình trợ giá lúa gạo của chính quyền cựu Thủ tướng Yingluck thu mua lúa gạo của nông dân với giá cao hơn 50% so với thị trường. Chính sách này được nông dân ủng hộ nhưng khiến chính quyền Thái Lan thiệt hại khoảng 8 tỉ USD.

Bà Yingluck cho biết bản thân chỉ chịu trách nhiệm về chính sách chứ không quản lý chương trình hàng ngày. Cựu thủ tướng cũng đã phủ nhận tội lơ là trách nhiệm trong chương trình lúa gạo.

Ông Paul Chambers, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Các vấn đề Đông Nam Á ở Chiang Mai, nhận định: “Phán quyết “có tội” hay “không có tội” đối với bà Yingluck cũng sẽ khiến cho một trong hai phe chính trị Thái Lan không hài lòng. Thái Lan vẫn bị chia rẽ một cách đáng kinh ngạc 16 năm sau khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck, thắng cử lần đầu”.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao kết quả của phiên tòa.

Nguồn NLĐ