Hội viên Cựu Chiến binh thành phố Mỹ Tho lập bàn thờ tưởng nhớ Bác.

      Hầu như mỗi cựu chiến binh đều có những kỷ niệm, tình cảm thiêng liêng dành cho Bác. Vì vậy, khi có Hướng dẫn số 55 ngày 17/1/2012 của Hội Cựu chiến binh tỉnh Tiền Giang “Về việc tổ chức lập bàn thờ Bác Hồ trong gia đình hội viên cựu chiến binh” đã nhận ngay sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên và việc này đang có sức lan tỏa sang nhiều hộ dân.

Hàng ngày, bà Danh Thị Lai ở khu phố 7, Phường 4, TP. Mỹ Tho đều thắp nhang bàn thờ Bác.

Gia đình cựu chiến binh Phạm Thanh Hùng, ở Khu phố 9, Phường 4, TP. Mỹ Tho vừa được Chi hội cựu chiến binh Khu phố tổ chức lập bàn thờ Bác nhân dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890-19/5/2012). Ông đã cống hiến tuổi trẻ của mình cho việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế vẻ vang tại Campuchia và là thương binh. Xuất ngũ về với đời thường từ năm 1993 đến nay, người cựu chiến binh này luôn giữ được phẩm chất bộ đội cụ Hồ, gương mẫu trong lối sống, lao động và tiếp tục có nhiều cống hiến cho công tác xã hội tại địa phương, được cấp ủy, cán bộ và nhân dân cơ sở tín nhiệm giới thiệu, bầu làm Bí thư Chi bộ Khu phố 9. Vì vậy, gia đình ông được Hội Cựu chiến binh Phường chọn là gia đình cựu chiến binh tiêu biểu để tổ chức lập bàn thờ Bác Hồ.

Ông Hùng nhận thức đây là niềm vinh dự của bản thân và gia đình mình. Từ nhận thức này, ông mua ngay một tủ kiếng trên 2 triệu đồng để việc thờ cúng Bác được trang trọng. Ông Hùng chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự cho bản thân và gia đình tôi. Có được độc lập, tự do ngày hôm nay là nhờ công ơn của Bác Hồ. Gia đình tôi lập bàn thờ thờ Bác là điều cần làm để tưởng nhớ công ơn của Người”.

Nghi lễ lập bàn thờ Bác trong gia đình cựu chiến binh Phạm Thanh Hùng được thực hiện trang nghiêm theo hướng dẫn của Hội Cựu chiến binh tỉnh Tiền Giang “Về việc tổ chức lập bàn thờ Bác Hồ trong gia đình hội viên cựu chiến binh”, với sự tham gia của đại diện Hội Cựu chiến binh Phường 4, cùng đại diện Chi hội cựu chiến binh các khu phố trên địa bàn phường, đại diện cấp ủy, chi bộ và nhân dân Khu phố 9.

Cùng đoàn cán bộ Hội Cựu chiến binh phường 4, TP. Mỹ Tho đến thăm một số gia đình hội viên cựu chiến binh đã lập bàn thờ Bác trước đó ở Khu phố 7, chúng tôi cảm nhận thêm những tình cảm sâu sắc của hội viên cựu chiến binh dành cho Bác Hồ kính yêu. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mình mà mỗi gia đình hội viên có cách lập bàn thờ Bác Hồ khác nhau, nhưng tất cả đều trang nghiêm. Các bàn thờ Bác Hồ đều được đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà và hàng ngày được nhang khói chu đáo, ấm cúng.

Gia đình bà Danh Thị Lai có con là cựu chiến binh từng làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Gia đình bà Lai đã lập bàn thờ Bác được 5 tháng nay, mỗi ngày, bà đều thắp nhang cho Bác. Bà Lai vui mừng cho biết: Trước đây, gia đình bà cũng đã có ý định lập bàn thờ Bác nên khi có hướng dẫn là bà làm ngay và hương khói mỗi ngày.

Tuy chủ trương lập bàn thờ và treo di ảnh Bác chỉ mới triển khai trong tổ chức Hội Cựu chiến binh, nhưng việc làm có ý nghĩa thiết thực này đã và đang lan tỏa sang các hộ dân. Nhiều hộ dân tự lập bàn thờ Bác và rước di ảnh Bác về thờ, để tưởng nhớ công ơn của Bác.

Ông Nguyễn Văn Nhúm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 4 cho biết, ở Khu phố 7 có 8 gia đình có thành viên là hội viên cựu chiến binh, 50% trong số này đã lập bàn thờ Bác, số còn lại treo di ảnh Bác trong nhà. Nhiều hộ dân ở đây thấy việc làm này thể hiện được lòng tôn kính và biết ơn vô hạn với Bác nên cũng làm theo, đã được hướng dẫn cụ thể về nghi thức.

Ông Trần Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Mỹ Tho cho biết: “Hiện nay, toàn thành phố Mỹ Tho có gần 7% gia đình cựu chiến binh lập bàn thờ Bác và khoảng 70% gia đình cựu chiến binh treo di ảnh Bác. Đến cuối năm 2012, chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thành 100% số gia đình hội viên cựu chiến binh treo ảnh Bác hoặc lập bàn thờ Bác”.

Tuy mỗi người có cách nghĩ, cách làm khác nhau, nhưng chung quy lại đó là lòng biết ơn vô hạn, sự tôn kính với Bác Hồ kính yêu. Phong trào thờ di ảnh Bác Hồ trở thành nét đẹp, không chỉ có ý nghĩa đối với cán bộ, hội viên, mà còn góp phần to lớn trong việc giáo dục thế hệ trẻ, là niềm tin vững chắc để phát huy hơn nữa phong trào làm theo gương Bác.