Hội thảo sản xuất thanh long theo Viêt GAP

( THTG) Ngày 29/5, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang tổ chức cuộc hội thảo sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn Việt GAP cho 70 nông dân xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo. Chương trình này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của dự án QSEAP tại Tiền Giang.

Mô hình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP được dự án QSAEP Tiền Giang triển khai tại xã Mỹ Tịnh An từ cuối năm 2011, với 70 hộ tham gia trồng 30 ha. Đến thời điểm này, mô hình đã hoàn thành một số quy định như: quy hoạch vùng, ghi nhật ký sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý,….Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, một số hộ trong mô hình vẫn còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc thực hiện tổng cộng khoảng 75 quy định nghiêm ngặt để sản xuất ra trái thanh long đạt tiêu chuẩn Việt GAP.

Tại cuộc hội thảo, các chuyên gia đến từ Trung tâm tiêu chuẩn đo lường III tháo gỡ những khó khăn mà nông dân còn vướng mắc khi sản xuất thanh long theo quy trình Việt GAP, đồng thời tiếp tục hướng dẫn những biện pháp canh tác mới, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới, nhằm giúp nông dân áp dụng vào sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn Việt GAP đạt lợi nhuận cao hơn. Dự kiến mô hình này sẽ đạt chứng nhận VietGAP vào cuối năm nay.

Hiện toàn xã Mỹ Tịnh An có khoảng 400 ha thanh long, là một trong những địa phương có phong trào phát triển thanh long mạnh nhất của huyện Chợ Gạo những năm gần đây.