Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

(THTG) Ngày 9/1 Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

            

Theo báo cáo của ban chỉ đạo Liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2012, nhờ đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đã tạo sự chuyển biến tích cực về kiến thức an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng. Số vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể giảm hơn 20% so với năm 2012, tuy nhiên số vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình tăng,số vụ vi phạm ở các cơ sở sản xuất vẫn còn cao, qua kiểm tra 563.1717 cơ sở thực phẩm, các đoàn thanh tra liên ngành của trung ương và địa phương đã phát hiện 119.489 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm chiếm hơn 21%, vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, vi phạm về khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, …tình trạng vận chuyển và kinh doanh thực phẩm tươi sống, phụ tạng động vật, rượu… không rỏ nguồn gốc vẫn chưa được kiểm soát triệt để.

            

 Hội nghị cũng đã triển khai tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013, với chủ đề “Bữa ăn an toàn”,Bộ Y tế sẽ tập trung tuyên truyền một số nội dung chính: trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, các vụ vi phạm đã bị bắt giữ và kết quả xử lý.

Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm tết được tổ chức nhằm nâng cao vai trò của UBND các cấp, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, với mong muốn nhân dân đón tết an toàn, đảm bảo sức khỏe.