Hàng nghìn người về dự lễ hội Nghinh Ông miền biển Cà Mau

Trong ba ngày, từ 11 đến 13-3 (14 đến 16-2 Âm lịch), hàng nghìn ngư dân và khách thập phương tụ hội về miền biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) cùng vui lễ hội Nghinh Ông, còn gọi là lễ cúng Ông thường niên…

Đây là một trong những lễ hội cầu ngư mang tín ngưỡng dân gian từ bao đời nay của cư dân miền biển Cà Mau, nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, ngư dân đánh bắt được nhiều hải sản… Linh vật được suy tôn trong lễ hội là cá Ông, gắn liền với lăng thờ cá Ông tại Sông Đốc.


Đoàn tàu cá của ngư dân miền biển Sông Đốc tiến ra biển nghinh Ông.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, phần chính của lễ hội Nghinh Ông chính là lễ rước Ông, đã diễn ra vào chiều hôm qua (12-3). Vào ngày ấy, hàng trăm chiếc tàu đánh cá của ngư dân được trang hoàng cờ hoa, neo đậu dưới bến sông từ từ tiến ra khơi. Sau khi xin được keo, tức là đã gặp “Ông”, đoàn người rước Ông về đất liền, tiếp tục diễn ra các nghi lễ, cúng bái tại lăng Ông.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, trong những ngày lễ hội Nghinh Ông còn diễn ra các hoạt động như: Hội thi ẩm thực miền biển, giao lưu thể thao, các trò chơi dân gian, ca múa nhạc, sân khấu cải lương,… “Các hoạt động trên góp phần làm phong phú thêm cho lễ hội, thắt chặt thêm mối đại đoàn kết của cộng đồng các cư dân miền biển trên địa bàn, tạo thêm động lực thi đua lao động sản xuất, chung tay xây dựng miền biển ngày thêm tươi đẹp” – ông Đông chia sẻ.

Nguồn Nhân dân