Gò Công Tây: rầy nâu, sâu cuốn lá xuất hiện trên trà lúa Đông Xuân sau Tết

(THTG) Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Gò Công Tây xuống giống trên 10.800 ha. Trà lúa đang đứng cái, làm đòng và trổ. Hiện có trên 220 ha lúa đông xuân bị nhiễm rầy nâu, sâu cuốn lá rải rác ở các xã Bình Phú, Thạnh Nhựt, Bình Tân, Long Vĩnh…

Trong đó hai xã Đồng Thạnh, Long Bình có diện tích lúa bị nhiễm rầy nâu cao trên 30 ha, mật số phổ biến 150-200 con/m2, rầy nâu trong giai đoạn trưởng thành, trứng và nở có khả năng nở rộ gây hại trên trà lúa Đông Xuân trong thời gian sắp tới. Đáng lưu ý có khoảng 20 ha lúa bị nhiễm rầy nâu với mật số cao trên 1000 con/m2, tập trung ở các ấp Lợi An, Hòa Bình, Thạnh Phú…thuộc xã Đồng Thạnh. Sâu cuốn lá hiện đang bước vào tuổi 4, 5, mật độ 10 con/m2, tấn công và gây hại trên các trà lúa bón thừa phân đạm. Trước tình hình sâu rầy xuất hiện và gây hại trên trà lúa Đông Xuân trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, mặc dù bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, có ý thức cao trong việc phòng trị rầy nâu, nhưng việc phun thuốc bảo vệ thực vật của một số nông dân chưa đúng cách nên hiệu quả không cao.

Ngành Nông nghiệp và Bảo vệ thực vật huyện đã khuyến cáo bà con nông dân khi phát hiện rầy nâu mật độ từ 3 con/tép trở lên, tuổi 2,3 thì tiến hành bom giữ nước trong ruông, phun xịt ngay bằng các loại thuốc đặc trị như Acnipyram 50WP, Oshin, Applaud…, áp dụng nguyên tắc 4 đúng khi phun: đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng kỹ thuật.tiêu diệt nhanh rầy nâu, không để rầy có cơ hội lan truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.